Giá vàng vẫn "sa lầy" ở mốc 1.560 USD mỗi ounce

Những cam kết mà các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra tại phiên họp thượng đỉnh vừa qua chưa đủ sức thuyết phục nhà đầu tư về khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng nợ của châu lục.

Vàng - vốn được coi là một kênh đầu tư an toàn - nhưng thời gian gần đây lại có xu hướng chuyển động cùng chiều với các tài sản rủi ro, khi Eurozone ngày một lún sâu vào nợ công.

Nguồn tin ngoại giao EU cho biết, bên lề cuộc họp vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên EU đã được Nhóm chuyên gia tư vấn cho các Bộ trưởng Tài chính Eurozone (EWK) khuyến cáo chuẩn bị kế hoạch để đối phó với tình huống Hy Lạp ra khỏi Eurozone. Theo các chuyên gia này, kịch bản Hy Lạp chấm dứt tư cách hội viên Câu lạc bộ đồng tiền chung châu Âu là một "thách thức có thể xử lý được".
Trên thị trường vàng giao ngay, hoạt động mua vào xuất hiện lẻ tẻ khi giá vàng quay về gần ngưỡng hỗ trợ 1.530 USD/ounce trong phiên giao dịch trước. Theo một nhà giao dịch ở Singapore, các khách hàng hiện chưa muốn tham gia vào thị trường. Họ sợ rằng nếu Hy Lạp chia tay Eurozone, đồng euro sẽ đi xuống và kéo giá vàng xuống theo.

Vào lúc 14 giờ 00 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.560,5 USD/ounce, sau khi rớt xuống 1.533,41 USD/ounce trong phiên trước.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng xu hướng đi xuống của vàng khá hạn chế, do những nhà đầu tư đặt niềm tin vào "sức sống" của kim loại quý này trong thời gian dài hạn, sẽ quay lại thị trường khi giá hạ. Và không chỉ nhà đầu tư, mà cả các ngân hàng trung ương cũng sẽ "vào cuộc" nếu vàng nằm dưới mốc 1.530 USD/ounce. Tuy nhiên, theo Li Ning, chuyên gia phân tích thuộc Shanghai CIFCO Futures, khả năng lên giá của vàng vẫn phải đối phó với sức ép lớn từ phía đồng USD mạnh.

Theo Hương Giang (TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.