'Giải phẫu gene' nhà vô địch 100m người Ý

Một tay chạy nước rút nam người Ý lên ngôi vô địch chạy 100m đấu trường Olympic quả là lạ và sốc.

Sân chơi nước rút Olympic phải là những VĐV vùng Trung Mỹ, Mỹ, hay nói khác đi là những VĐV có “gene lai da màu”, hoặc da màu thì mới có thể đủ mạnh và sức bật tốt để vô địch được.

Thật vậy, đó là sự thật, nhưng “giải phẫu gene” của VĐV Ý Lamont Marcell Jacobs được ví là Usain Bolt mới vừa vô địch nội dung 100m thì chẳng có gì ngạc nhiên cả.

Lamont Marcell Jacobs về nhất nội dung 100m nam.   Ảnh: Getty

Bố của Jakobs là người da màu ở Texas, Mỹ, mẹ người Ý, Jakobs quyết chọn đất mẹ để khoác áo và thế là anh đã làm nên kỳ tích. Jakobs có “đủ chất gene” để trở thành nhà vô địch mà lâu nay nó là sân chơi của những VĐV da màu cực khỏe của Jamaica, Mỹ.

Jakobs về nhất với thành tích 9,80 giây, người về nhì là Fred Kerley của Mỹ có thành tích 9,84 giây và về ba thuộc về Andre de Grasse với 9,89 giây.

Tay chạy nước rút 26 tuổi, cao 1,88m của Ý này mở ra một chương mới: Đây là tấm HCV nước rút danh giá một thế kỷ qua thể thao Ý mới đạt được ở sân chơi Olympic. Jakobs là VĐV châu Âu đầu tiên làm được điều này sau Linford Christie của Anh tại Olympic Barcelona năm 1992. Olympic 1980, một VĐV khác của Ý từng vô địch nước rút là Pietro Mannea nhưng ở nội dung 200m. Cả hai VĐV châu Âu này đều gốc da màu.

Sau khi trở thành nhà vô địch 100m Olympic Jakobs “hét” vào điện thoại khi báo công với mẹ mình. Anh nói: “Giấc mơ HCV Olympic của con đã thành hiện thực. Vài năm trước con mơ có HCV nhảy xa Olympic, bây giờ con đang có vài chấn thương nho nhỏ. Thực thi tiếp giấc mơ này là rất thách thức, nhưng con sẽ cố gắng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm