Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại lễ trao giải I-Star 2022, BTC đã vinh danh 10 hồ sơ xuất sắc trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Sáng 14-10, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2022 (I-Star 2022)”. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho biết, giải thưởng I-Star 2022 là sự kiện được cộng đồng đổi mới sáng tạo quan tâm. Nét đặc biệt của năm nay là xuất hiện hàng loạt giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, chuyển đổi số trong nông nghiệp, tài chính, du lịch, giáo dục, y tế.

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 1

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bên cạnh đó còn có nhiều giải pháp cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, giải pháp ứng dụng các công nghệ internet vạn vật IoT – trí tuệ nhân tạo AI – thực tế ảo VR.

Theo ông Dũng, những giải pháp đậm chất đổi mới sáng tạo này đều sẵn sàng chuyển giao để các cơ quan, doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động quản lý, sản xuất – kinh doanh, mang đến hiệu quả, hiệu ứng tích cực cho cộng đồng và xã hội.

“Thành công của I-Star cho thấy ý tưởng đổi mới sáng tạo không giới hạn, có thể đến từ các em học sinh từ cộng đồng dân cư và bất cứ hoàn cảnh nào. Điều này thể hiện tinh thần sáng tạo, đổi mới đã đi vào cuộc sống”, ông Dũng nói.

Năm nay, I-Star đã nhận được 370 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức.

Theo Ban Tổ chức (BTC), nhóm giải pháp ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục chiếm 29%, nhóm giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, du lịch, y tế, tài chính, nông nghiệp… chiếm 16%. Trong đó, có 40 hồ sơ đã lọt vào vòng chung kết. Qua quá trình đánh giá tích cực, Ban tổ chức đã chọn ra 12 cá nhân, tổ chức để trao giải, mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 2

BTC trao giải cho 3 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đối tượng 1, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2022, thuộc về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain - Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Blockchain; giải pháp Kiến trúc học tập tổng thể trong chuyển đổi số giáo dục của Công ty Cổ phần Cohota; Voiz FM - Ứng dụng sách nói chất lượng cao của Công ty TNHH Công nghệ Wewe.

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 3

BTC trao giải Đối tượng 2 cho mô hình đẩy mạnh giáo dục STEM vào tiết học và câu lạc bộ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đối tượng 2, là những giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố, thuộc về Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám với mô hình đẩy mạnh giáo dục STEM vào tiết học và câu lạc bộ nhằm nâng cao sự sáng tạo - năng động.

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 4

BTC vinh danh 3 cá nhân, tổ chức và tác phẩm truyền thông về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đối tượng 3, là các tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm: chuỗi tác phẩm thuộc chương trình “Đô thị số” của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố (VOH); chuỗi bài "Để khởi nghiệp đi vào chiều sâu" của báo Người Lao động và chương trình "Trò chuyện cùng Thành phố thông minh" của Đài tiếng nói Nhân dân thành phố (VOH).

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 5

BTC vinh danh 3 tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đối tượng 4, vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm: Hành trình ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên và giảng viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (IEC), đây được xem là nơi ươm mầm các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số. Tổ chức Quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Vietnam - Leading Venture Creation.

Giải thưởng I-Star 2022: Ý tưởng đổi mới sáng tạo là không giới hạn ảnh 6

Mô hình “Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam” được bà Nguyễn Phi Vân trao giải. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hồ sơ cũng trao phần thưởng cá nhân trị giá 20 triệu đồng dành cho “Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam”. Giải pháp mặc dù chưa có ứng dụng nhiều tại TP.HCM nhưng giàu ý nghĩa về tính sáng tạo, tính nhân văn cũng như góp phần truyền cảm hứng sáng tạo trong giữ gìn gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

I-Star là giải thưởng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường niên do UBND TP.HCM chủ trì.

Đây là hoạt động góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của TP.

Đến nay, I-Star đã bước sang mùa giải thứ 5 và tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.