Giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 được tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất sẽ được sửa đổi theo hướng giảm điều kiện để nhiều doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Đây là nội dung Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất ảnh 1
               Người dân nhận lương hưu. Ảnh: V.HƯƠNG

Theo đó, điều kiện để người sử dụng lao động được tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí tử tuất được sửa đổi từ “người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch” xuống còn “giảm từ 20%”.

Việc điều chỉnh giảm điều kiện này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn khi tiếp cận gói hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay.

Với quy định này, Bộ LĐ-TB&XH, cho hay dự kiến có khoảng 70% số doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ. "Giả định có khoảng từ 30%-50% số doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng khoảng từ 120.000 - 200.000 doanh nghiệp với khoảng từ 3,2-5,4 triệu lao động được tạm dừng đóng, với số tiền giảm một tháng khoảng từ 3.969 tỉ đồng đến 6.618 tỉ đồng..."- Bộ LĐ-TB&XH dự báo.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tính đến ngày 31-7, có 1.739 đơn vị sử dụng lao động đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 164.529 người lao động, với tổng kinh phí hơn 602 tỉ đồng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
 5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

(PLO)- Có 73,6% dân số trẻ em, tương đương khoảng 1,5 tỷ trẻ em trong độ tuổi từ 0-14 trên toàn thế giới không được hưởng trợ cấp gia đình hay trợ cấp cho trẻ em bằng tiền mặt.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.