Giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 được tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất sẽ được sửa đổi theo hướng giảm điều kiện để nhiều doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Đây là nội dung Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất ảnh 1
               Người dân nhận lương hưu. Ảnh: V.HƯƠNG

Theo đó, điều kiện để người sử dụng lao động được tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí tử tuất được sửa đổi từ “người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch” xuống còn “giảm từ 20%”.

Việc điều chỉnh giảm điều kiện này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn khi tiếp cận gói hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay.

Với quy định này, Bộ LĐ-TB&XH, cho hay dự kiến có khoảng 70% số doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ. "Giả định có khoảng từ 30%-50% số doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng khoảng từ 120.000 - 200.000 doanh nghiệp với khoảng từ 3,2-5,4 triệu lao động được tạm dừng đóng, với số tiền giảm một tháng khoảng từ 3.969 tỉ đồng đến 6.618 tỉ đồng..."- Bộ LĐ-TB&XH dự báo.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tính đến ngày 31-7, có 1.739 đơn vị sử dụng lao động đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 164.529 người lao động, với tổng kinh phí hơn 602 tỉ đồng.

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.