Giám đốc đưa hối lộ để trúng 3 gói thầu lãnh 8 năm tù

(PLO)- Giám đốc doanh nghiệp đưa "hoa hồng" để được trúng ba gói thầu ở Công ty cổ phần cấp nước Ninh Thuận lãnh tám năm tù về tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-8, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Phương (51 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Việt Lê) một năm tù về tội đưa hối lộ và bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa đưa và nhận hối lộ. Ảnh: CH.

Các bị cáo tại phiên tòa đưa và nhận hối lộ. Ảnh: CH.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lân (60 tuổi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thương mại Trúc Lâm) một năm tù và Lưu Quốc Phong (43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành Việt) một năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Châu Khoa (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Trùng Dương) lãnh 12 tháng tù treo; Trần Lê Anh Khoa (Phó giám đốc Công ty Trùng Dương) 15 tháng tù; Nguyễn Phú Cường (33 tuổi, nhân viên phòng kế hoạch – kỹ thuật của Công ty cổ phần cấp nước Ninh Thuận) 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Ninh Thuận xác định: Lê Xuân Phương biết Nguyễn Đức Cảm, Phó giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận, phụ trách mảng xây dựng cơ bản nên đã nhờ Cảm giúp đỡ để nhận được các gói thầu công trình mở rộng hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Qua trao đổi, Cảm biết công ty của Phương không đủ năng lực thi công nên đã đưa cho Phương bản photo bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành cấp nước của một người khác để Phương đưa vào hồ sơ.

Nhờ sự giúp đỡ của Cảm, công ty của Phương đã trúng ba gói thầu. Sau khi được thanh toán tiền, Phương đã đưa cho Cảm hơn 220 triệu đồng, tương đương 4% giá trị quyết toán trước thuế các công trình.

Ngoài ra, Phương còn bị VKS truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo VKS, Phương đã chỉ đạo thi công gian dối để nâng khống khối lượng hoàn thành trong hồ sơ nghiệm thu và chiếm đoạt gần 579 triệu đồng của Công ty Cấp nước Ninh Thuận.

HĐXX đã tuyên phạt ông Lê Xuân Phương tám năm tù. Ảnh: CH.

HĐXX đã tuyên phạt ông Lê Xuân Phương tám năm tù. Ảnh: CH.

Trong quá trình điều tra, ông Cảm chết do bị bệnh nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra, không đề cập xử lý trách nhiệm hình sự với người này.

Tại phiên xử, bị cáo Phương cho rằng bản thân không phạm tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo nói do có quen biết ông Cảm từ lâu nên có hỗ trợ tiền uống cà phê, tiền xăng xe cho ông Cảm trong lúc khó khăn. Bị cáo đã phủ nhận việc đưa hối lộ.

HĐXX nhận định các bị cáo bị truy tố hoàn toàn có cơ sở, dựa trên các chứng cứ xác thực. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tài sản của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị ở địa phương nên cần phải xử nghiêm minh.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên. Ngoài ra, buộc bị cáo Phương trả lại cho Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận số tiền bị chiếm đoạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm