Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  "Sở GD&ĐT TPHCM không có chủ trương hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung vào các trường. Mức điểm chuẩn vừa công bố phù hợp và sát với các trường".

Sáng 11-7, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT công lập trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã có những chia sẻ liên quan đến mức điểm chuẩn vừa được Sở công bố.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trao đổi với báo chí vào sáng 11-7. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Điểm chuẩn không có sự biến động

Ông Hiếu cho biết năm học 2021-2022 vừa qua là một năm học hết sức khó khăn đối với cả nước, trong đó có TPHCM. Bởi đây là nơi dịch bệnh xảy ra rất phức tạp. Vì thế ngành giáo dục TPHCM đã xác định thời điểm bắt đầu năm học phải dạy và học trên môi trường Internet. Tuy nhiên dạy và học trên môi trường Internet gặp rất nhiều khó khăn do có nhiều yếu tố chi phối.

Với các em học sinh lớp 9, TP đã chủ động trong việc chỉ đạo dạy học, kiểm tra đánh giá cũng như đề tuyển sinh vào lớp 10. Chính vì vậy, đề thi vào lớp 10 năm nay vừa sức, phù hợp với tình hình dạy và học trên môi trường Internet.

“Điểm thi vào lớp 10 năm 2020 là 50 điểm trong đó Văn, Toán nhân hệ số 2. Năm nay cả 3 môn tính theo hệ số 1, nhìn qua có vẻ mức điểm khá thấp. Tuy nhiên khi so sánh, mức điểm tương đương nhau. Cụ thể, năm nay có 9 trường THPT lấy điểm chuẩn 10,5 điểm. Bình quân 3,5 điểm/ môn. Năm 2020 cũng có chừng đó trường, điểm chuẩn 16 điểm (Toán Văn nhân hệ số 2) tức là chỉ 3,2 điểm/ môn. Điểm cao nhất năm 2020 Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 41 điểm (Toán, Văn nhân hệ số 2) thì năm nay trường này cũng là điểm cao nhất 24,25 điểm”, ông Hiếu nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung ảnh 2

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2022-2023. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết thêm, năm 2021, TP.HCM tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, còn năm 2020 là năm tuyển sinh lớp 10 gần nhất. So sánh điểm giữa hai năm có thể thấy điểm trung bình của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ khá tương đồng. Trong đó môn Văn có giảm (từ 93% điểm trên trung bình xuống còn 89%) so với năm 2020 Tuy nhiên môn Toán và Ngoại ngữ lại có điểm trên trung bình cao hơn so với 2020.

Không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Sở có tuyển bổ sung đối với những trường còn thiếu chỉ tiêu, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho hay khi xác định chỉ tiêu cho các trường, Sở có trừ hao và dự phòng. Đối với các trường khó tuyển, Sở đã nâng chỉ tiêu cao hơn so với các năm trước, một số trường khuyết chỉ tiêu nhưng đều nằm trong dự tính. Hiện nay với điểm chuẩn vừa công bố đã tuyển được 96,8% tổng số học sinh theo chỉ tiêu.

“Sở GD&ĐT TPHCM không có chủ trương hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung vào các trường. Mức điểm chuẩn vừa công bố phù hợp và sát với các trường vì thế sẽ rất khó khăn khi hạ điểm chuẩn để xét bổ sung. Hơn nữa, việc hạ điểm chuẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tuyển sinh. Chỉ cần hạ điểm chuẩn một trường sẽ liên quan đến rất nhiều trường, điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Đối với những em không đậu vào lớp 10 công lập, ông Hiếu khuyên hiện có nhiều hệ thống trường lớp để các em chọn lựa sau bậc THCS. Phụ huynh có thể chọn môi trường giáo dục thường xuyên hay các trường ngoài công lập phù hợp hoặc các trường Trung cấp nghề.

"Hiện nay hệ giáo dục thường xuyên học số môn ít hơn nhưng thi tốt nghiệp đề như nhau và bằng tốt nghiệp cũng giống nhau. Việc công nhận văn bằng không có gì khác. Tất các các quận huyện đều có Trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường Trung cấp nghề có rất nhiều chỉ tiêu để phụ huynh chọn lựa", Giám đốc Sở GD&ĐT nhắn nhủ.

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.