Theo đó, các địa phương cần chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, môi trường, ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
Riêng đối với ngành y tế, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp tiêu chảy cấp để điều trị và không bùng phát dịch. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất, cung cấp thức ăn ngay, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, thức ăn đường phố…
Cùng ngày, BS Lại Phước Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết trung tâm tăng cường giám sát địa bàn ấp 5 (xã Vĩnh Lộc A), nơi bệnh nhi MTAT (29 tháng tuổi) vừa tử vong do tiêu chảy cấp. Hiện chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc tiêu chảy cấp trong khu vực nói trên. Đây cũng là trường hợp tử vong thứ hai trên huyện Bình Chánh do tiêu chảy cấp tính từ đầu năm 2014 tới nay.
D.TÍNH - H.HÀ - T.NGỌC