Giám sát hàng trăm dự án chậm tiến độ sử dụng đất

(PLO)-TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TN&MT rà soát, kiểm tra các dự án, khu đất, công trình chậm tiến độ sử dụng đất, không đưa đất vào sử dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, trên địa bàn TP có 803 khu đất, dự án của các tổ chức sử dụng đất thuộc đối tượng kiểm tra tiến độ sử dụng đất.

Trong đó, 94 trường hợp đã gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định tại Luật Đất đai 2013; 40 trường hợp qua kiểm tra đã đưa đất vào sử dụng, chưa thuộc đối tượng gia hạn sử dụng đất; 669 trường hợp tiếp tục kiểm tra về tiến độ sử dụng đất.

Sử dụng đất

Đà Nẵng giám sát tình hình thực hiện các dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Ảnh: HA

Cụ thể, Quận Hải Châu có 179 trường hợp; Quận Liên Chiểu có 54 trường hợp; Quận Sơn Trà có 132 trường hợp; Quận Ngũ Hành Sơn có 84 trường hợp; Quận Cẩm Lệ có 86 trường hợp; Quận Thanh Khê có 66 trường hợp và huyện Hòa Vang có 68 trường hợp.

Về số lượng khu đất của cá nhân cần tiếp tục kiểm tra, xử lý, theo số liệu báo cáo của UBND các quận, huyện cung cấp, qua tổng hợp đối chiếu có 172 khu đất thuộc trường hợp kiểm tra tiến độ sử dụng đất.

Được biết, ngay từ đầu năm, UBND TP đã có Công văn số 899 chỉ đạo các chủ đầu tư, quản lý dự án, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để xử lý tối thiểu 50% các dự án có thời gian bố trí vốn quá thời gian quy định.

TP đã chỉ đạo Sở TN&MT rà soát, kiểm tra, xử lý đối với các dự án, khu đất, công trình chậm tiến độ sử dụng đất, không đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định.

Các cơ quan chức năng đã có hình thức xử lý bằng quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và người có hành vi vi phạm phải nộp một khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ.

Sau khi được gia hạn sử dụng đất, qua kiểm tra đến thời điểm ngày 1-5, trong số 68 dự án, khu đất hết thời gian gia hạn có 21 dự án, khu đất đã đưa đất vào sử dụng (30,8%).

Còn lại 47 dự án, khu đất đã hết thời gian gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, hoàn thành dự án đầu tư với nhiều nguyên nhân.

Trong cuộc làm việc ngày 1-12, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Trần Phước Sơn, Trưởng đoàn giám sát chuyên đề "Tình hình thực hiện các dự án chậm triển khai, dự án chậm bàn giao, dự án chậm đưa đất vào sử dụng” đề nghị Sở TN&MT, UBND các quận, huyện tiếp tục tổng rà soát, kiểm tra các dự án chậm triển khai, các khu đất trống trên địa bàn.

Đồng thời, khẩn trương tổng hợp hồ sơ, tình hình triển khai thực tế của từng dự án, khu đất, dự thảo Báo cáo đối với từng trường hợp cụ thể trình UBND TP xem xét, quyết định áp dụng kéo dài thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Các sở, ngành có liên quan đến việc lập các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường khi nhận được hồ sơ, đề nghị của các dự án, khu đất đã được gia hạn sử dụng đất... phải khẩn trương thẩm định, cho ý kiến theo thời gian quy định. Không để kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ đưa đất vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn