Ngày 6-12, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gởi các phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố trong tỉnh triển khai công tác dạy học cấp tiểu học năm học 2021-2022.

Theo văn bản, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID- 19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục dạy học trực tiếp khi dịch COVID-19 được kiểm soát phải thực hiện theo các văn bản quy định của UBND tỉnh và của Bộ GD&ĐT về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Bình Thuận: Khuyến khích học sinh tiểu học học trực tuyến từ 18-20 giờ - ảnh 1
Học sinh từ 12-17 tuổi p0ở Bình Thuận tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi dịch COVID-19 chưa được kiểm soát, thực hiện hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình, dạy học linh hoạt kết hợp các hình thức khác theo quy định dành cho đặc thù cấp học.

Cụ thể: Đối với các lớp 1, lớp 2, tiếp tục tổ chức tiếp, phát sóng bài giảng truyền hình cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Tổ chức khảo sát, lấy ý kiến cha mẹ học sinh để dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi lớp 1, lớp 2 cho những học sinh đủ điều kiện.

Tổ chức mỗi buổi học từ 2-3 tiết, mỗi tiết học trực tuyến từ 20-25 phút, thời gian đầu có thể tiến hành dạy từ 3 buổi/tuần và tiến dần đến 5 buổi/tuần khi các em đã quen với hình thức học trực tuyến. Ưu tiên tập trung các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh, thỉnh thoảng có thể bố trí xen kẽ một ít tiết thuộc môn nghệ thuật... để thu hút, lôi cuốn sự ham học, yêu thích học tập trực tuyến ở học sinh. Các môn còn lại điều chỉnh thời khóa biểu để dạy trong năm khi học sinh trở lại trường.

Học sinh lớp 1 và lớp 2 gặp khó khăn do chưa có thiết bị học trực tuyến hoặc chưa được hỗ trợ tham gia học trực tuyến: các trường tiếp tục phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện học tập qua truyền hình, chuyển gửi các video clip bài giảng kết hợp với liên lạc, hỗ trợ, giúp đỡ việc học tập của các em hoặc kết hợp linh hoạt dạy học qua truyền hình và tương tác trực tuyến hoặc bằng hình thức dạy học khác phù hợp.

Lớp 3, lớp 4, lớp 5, tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh có phương tiện, thiết bị để tham gia học trực tuyến. Chủ động, sáng tạo áp dụng các phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện của trường, đảm bảo học sinh được tham gia có sự hướng dẫn của giáo viên và sự hỗ trợ của cha mẹ.

Xây dựng nội dung dạy học đáp ứng mức độ cần đạt hoặc yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học theo các văn bản hướng dẫn, điều chỉnh thực hiện chương trình trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Nội dung bài giảng cần cô đọng, tinh giản, đảm bảo kiến thức trọng tâm. Tập trung đối với các môn: toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 3, 4, 5; Tự nhiên và xã hội lớp 3; khoa học, lịch sử và địa lý lớp 4, 5.

Có thể sắp xếp xen kẽ một ít tiết Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục... nhằm giúp học sinh vận động phù hợp, tạo tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, thu hút học sinh yêu thích hoạt động học; đối với các môn còn lại, điều chỉnh thời khóa biểu dạy học để tổ chức dạy trong năm khi học sinh trở lại trường.

Sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh. Sắp xếp thời khoá biểu đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn, phân bố hợp lý về thời lượng học trong tiết/buổi học (mỗi tiết học từ 20-25 phút). Thông báo thời gian biểu cụ thể đến cha mẹ học sinh để hỗ trợ hoạt động học tập cho học sinh.

Khẩn trương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học. Phải thống nhất với cha mẹ học sinh về lịch học, thời gian, khung giờ (sáng/chiều/tối), thời lượng (số buổi học trong tuần, tiết học/buổi) theo điều kiện thực tế của gia đình. Cha mẹ học sinh cần được hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị để sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên trong quá trình học trực tuyến tại nhà.

Tiếp tục quan tâm, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm... hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn, đồng thời giải thích để cha mẹ học sinh đồng tình, tự nguyện cho con học trực tuyến. Khảo sát, nắm chắc tình hình học sinh từng lớp về điều kiện tham gia học trực tuyến, chịu trách nhiệm về tính kịp thời, chính xác của các số liệu khi báo cáo nhu cầu trang bị các thiết bị, phần mềm hỗ trợ cho việc tổ chức học trực tuyến...

Các lớp trực tuyến từ lớp 1 đến lớp 5 giáo viên cần khảo sát ý kiến của cha mẹ học sinh, nếu được sự đồng thuận cao từ cha mẹ học sinh thì tổ chức dạy học vào khung giờ từ 18 đến 20 giờ để cha mẹ có thời gian phối hợp cùng giáo viên trong quá trình dạy học.