Ngày 5-10, Sở GD&ĐT TP.HCM đã trình lên UBND TP về dự thảo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục. Đây là dự thảo lần 3 đã được Sở GD&ĐT cập nhật, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nhẩm tính theo dự thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại trường học, bà Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng trường THCS Cát Lái, TP Thủ Đức cho biết trường đạt được 9 tiêu chí. Riêng tiêu chí thứ nhất “100% giáo viên tiêm đủ hai mũi vaccine”, trường không đạt do có 2 giáo viên đang ở tỉnh chưa được tiêm mũi nào vì chưa có nguồn cung. Tuy nhiên điều khiến bà Thảo băn khoăn sao không có tiêu chí tiêm vaccine cho học sinh trước khi đến trường. Bởi nếu các em chưa được tiêm sẽ khiến phụ huynh và nhà trường lo lắng.

Sao không có tiêu chí 'tiêm vaccine cho học sinh'? - ảnh 1
Học sinh trường THCS - THPT Đào Duy Anh trong 1 tiết học trực tuyến. Ảnh: MINH TRẦN

Đồng quan điểm, ông Dương Hữu Đức, Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp cũng lo lắng về việc không có tiêu chí tiêm vaccine cho học sinh trước khi mở cửa trường.

Hiện nay, người lớn và hầu hết các giáo viên đều đã được tiêm 2 mũi nhưng vẫn có thể bị nhiễm COVID, dù ít triệu chứng và an toàn hơn. Nếu trẻ bị lây từ họ sẽ ra sao? Vì thế, cần phải bổ sung thêm tiêu chí tiêm vaccine cho học sinh vào bộ tiêu chí.

Ngoài ra, ông Đức cũng băn khoăn về tiêu chí thứ hai “số lượng giáo viên, học sinh tập trung cùng một thời điểm”. Dư thảo bộ tiêu chí yêu cầu con số này không quá 50% theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Để đạt được, các trường sẽ phải tách lớp hoặc phải bố trí lệch ca, lệch giờ học.

“Tiêu chí này đối với những trường đông học sinh ở các quận nội thành như trường tôi thì rất khó có thể đáp ứng. Trường có 45 lớp với 2137 học sinh. Nếu muốn được đánh giá đạt ở tiêu chí này chỉ có thể áp dụng cho học sinh cuối cấp như lớp 9. Tuy nhiên, như vậy sẽ chỉ có 1 khối học trực tiếp, 3 khối còn lại sẽ phải học online thì sẽ rất cực vì giáo viên sẽ phải dạy từ trường về nhà và ngược lại bởi hầu hết mỗi giáo viên đều dạy 2 khối. Đơn cử như giáo viên âm nhạc, mỹ thuật dạy trên 19 lớp sẽ khó khăn trong di chuyển cũng như xếp thời khóa biểu”, ông Đức nói thêm.

Ở khối các trường trung học tư thục, đa phần các trường mất điểm ở tiêu chí số 10 bởi phải tổ chức hoạt động nội trú. Các trường cũng đề xuất việc phải tiêm vaccine cho học sinh trước khi mở cửa.

Ông Trần Văn Minh, Hiệu phó trường THCS – THPT Đào Duy Anh, quận Tân Phú cho biết ông đồng ý với bộ tiêu chí mới của Sở GD&ĐT đề xuất vì bộ tiêu chí này phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay của TP.

Theo tự đánh giá thì trường THCS - THPT Đào Duy Anh đạt 8/10 tiêu chí và có thể dạy trực tiếp tại trường.

Tuy nhiên, để áp dụng dạy học trực tiếp trong thời gian này thì còn một số khó khăn phải giải quyết. Việc tiêm vaccine đầy đủ cho các em học sinh, đây là điều giúp cho phụ huynh và học sinh yên tâm và đảm bảo an toàn khi tới trường học trực tiếp. Ngoài ra, nhiều giáo viên của nhà trường hiện đã về quê và đang dạy online. Tuy nhiên, ở nhiều tỉnh chưa tổ chức tiêm phủ vaccine nên nhiều thầy cô chưa tiêm mũi 1 hoặc đủ 2 mũi do đó sẽ gặp khó khăn khi trở lại TP.

"Sở GD&ĐT cần tính toán thời gian nào phù hợp để tổ chức học tập trực tiếp tại trường. Có thể theo từng quận - huyện đã đủ điều kiện kiểm soát an toàn về dịch bệnh. Để các trường có sự chủ động và thích ứng tốt nhất, khi tổ chức học trực tiếp trở lại ở trường có thể lần lượt theo từng khối, ví dụ như khối 6 và 12 trước, sau đó đến các khối còn lại", ông Minh nói thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết, ông đã nghiên cứu dự thảo bộ tiêu chí. Tiêu chí thứ nhất “cán bộ, giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine’, nhà trường đạt được. Tuy nhiên, nhà trường sẽ bị mất điểm ở tiêu chí số 10 bởi trường phải tổ chức nội trú. Ngay cả việc tổ chức bếp ăn bán trú, nhà trường cũng khó có thể đạt. Tiêu chí này nó phù hơp với các trường công lập hơn, còn áp dụng với các trường tư thục rất khó do đa phần đều học sinh ngoại tỉnh. Nhưng như thế, trường vẫn có thể đạt được 8 tiêu chí, đủ điều kiện để hoạt động.

Ông Độ cũng thắc mắc vì sao không có tiêu chí học sinh phải chích ngừa vaccine. Bởi vấn đề này cực kỳ quan trọng, trừ khi học sinh được tiêm đầy đủ thì phụ huynh mới yên tâm cho con trở lại TP học tập. Vì thế, theo ông cần bổ sung  thêm tiêu chí này.  

Xem DỰ THẢO BỘ TIÊU CHÍ

Về việc tiêm vắc xin cho học sinh, Sở GD&ĐT TP đã có văn bản đề xuất lên UBND TP.HCM về việc tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh 12 đến 18 tuổi để các em có thể học tập trung từ học kỳ II.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, đang tích cực tìm kiếm nguồn cùng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi nguồn cung vaccine đáp ứng đủ, Bộ y tế sẽ có hướng dẫn và phẩn bổ về các địa phương để tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi.