Ngày 6-5, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản cho phép học sinh (HS) trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19. 

Riêng đối với HS lớp 9 và 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS và cán bộ, giáo viên (GV), nhân viên tuân thủ đầy đủ các yếu tố phòng dịch theo bộ tiêu chí đã được ban hành.

Học trực tuyến

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, quận 5, cho biết để đảm bảo an toàn cho HS, đồng thời với phương châm “ngừng đến trường, không ngừng học”, nhà trường sẽ ôn tập cho HS khối 12 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 10-5.

“Nếu tổ chức học trực tiếp phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS, GV, tuy nhiên trong tình hình hiện nay khó có thể thực hiện. Việc đeo khẩu trang 100% cũng khó khả thi đặc biệt trong mùa nóng. Hơn nữa diễn biến dịch ngày càng phức tạp nên trung tâm quyết định dạy trực tuyến cho các em” - ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, do đã có nền tảng sẵn nên việc học trực tuyến không có gì khó khăn. HS đều đã có tài khoản Microsoft Teams từ năm ngoái. Các em đều được sắp xếp vào lớp. Phương án dạy trực tuyến gồm hai phần, phần một GV dạy trực tuyến bằng Microsoft Teams theo thời khóa biểu của trường. Phần hai do mỗi HS đều có tài khoản nên mỗi tuần GV sẽ cho một bài kiểm tra trắc nghiệm để rèn luyện thêm. 

Việc học sẽ tiến hành đến cuối tháng cuối 5. Nếu dịch được kiểm soát tốt, trung tâm sẽ dạy trực tiếp, chia lớp làm đôi và tăng cường thêm mỗi môn hai đến ba tiết/tuần để củng cố thêm kiến thức cho các em.

Tại Trường THCS Bình Tây, quận 6, bà Phạm Thị Phương Hồng, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP, nhà trường đã họp GV môn toán, văn, Anh văn và GV chủ nhiệm lớp 9 để bàn về việc tổ chức ôn tập cho các em. 

Sau khi phân tích ưu, nhược điểm về các mặt, GV thống nhất ôn tập trực tuyến bắt đầu từ ngày 10-5. Theo đó, buổi sáng các em sẽ học ba môn thi tuyển sinh vào lớp 10 còn buổi chiều sẽ hoàn tất chương trình.

Tương tự, theo thông báo của Trường THCS Minh Đức, quận 1, HS khối 9 sẽ chuyển sang hình thức ôn thi tuyển sinh lớp 10 bằng ứng dụng Microsoft Teams từ ngày 10 đến 25-5.

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch  - ảnh 1
Học sinh lớp 9 Trường THCS Hồ Văn Long, quận Bình Tân, tăng tốc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra ngày 2 và 3-6. Thí sinh sẽ dự thi ba môn văn, toán, Anh văn.

Trong khi đó, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, chiều 6-7, thí sinh làm thủ tục dự thi. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7. Ngày 9-7 là buổi thi dự phòng.

Chia đôi lớp học

Trong khi đó, nhiều trường lại chọn phương án ôn trực tiếp tại trường. Bên cạnh việc đảm bảo kiến thức, các trường cũng thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn cho HS trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, quận 1, cho biết căn cứ vào tình hình dịch bệnh, điều kiện của trường cũng như đảm bảo kiến thức cho HS để chuẩn bị kỳ thi sắp tới, sau khi họp bàn, cân nhắc, sẽ tổ chức ôn thi tại trường cho HS khối 12 bắt đầu từ ngày 12-5. 

Trường tổ chức giãn cách HS trong lớp, đảm bảo dưới 30 HS/lớp. HS sẽ học năm buổi sáng, tổng cộng 25 tiết gồm sinh hoạt chủ nhiệm một tiết và các môn ôn tập.

Nhà trường sẽ đảm bảo yếu tố trong bộ tiêu chí đánh giá, an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Triển khai vệ sinh toàn bộ phòng học, phòng chức năng, khu vực căn tin, nhà vệ sinh, các bề mặt, đảm bảo môi trường sạch sẽ, thông thoáng. Cùng đó là tăng cường nước rửa tay tại các khu vực vệ sinh, ở sân trường và các bình rửa tay ở các lớp học, phòng chức năng.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 trực tiếp làm công tác đo thân nhiệt cho HS và ghi nhận buổi học ở từng lớp cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát tốt. GV chủ nhiệm phải nắm rõ tình hình HS trong lớp.

Bộ phận giám thị, quản lý HS phối hợp với GV chủ nhiệm, GV bộ môn nắm tình hình HS trong các tiết học. HS và phụ huynh cũng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Ông Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, quận Tân Phú, chia sẻ do có mô hình nội trú nên việc thực hiện ôn tập trực tiếp tại trường cho HS khối 12 cũng khá thuận lợi. Trường sẽ hạn chế việc cho các em về thăm nhà cũng như hạn chế tiếp khách, tiếp phụ huynh thăm nom trong thời điểm này.

Các phòng GD&ĐT quận/huyện cũng đang thống kê, rà soát trường THCS lên kế hoạch ôn thi cho HS lớp 9.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho hay: “Quận có 12 trường THCS. Hầu hết trường đều cho HS khối 6, 7, 8 học online, trong khi HS lớp 9 ôn tập trực tiếp. Các trường đều chia đôi lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn. Mọi biện pháp phòng dịch khác đều được thực hiện nghiêm túc”.

Tại quận 6 có 10 trường THCS, hiện có tám trường đăng ký dạy trực tiếp, hai trường dạy trực tuyến trong đó có một trường xin dạy một tuần trực tuyến, hai tuần trực tiếp. 

“Các trường khi tổ chức dạy đều phải đảm bảo các yếu tố của bộ tiêu chí phòng dịch trong ngành GD&ĐT. Do đa phần HS khối 6, 7, 8 đều học online nên cơ sở vật chất các trường có thể đảm bảo được các vấn đề phòng dịch” - ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT, cho biết.

Không thu học phí nếu không dạy trực tuyến hay học bù

Các cơ sở cần lưu ý việc thu học phí phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung quy định, không quá chín tháng. Trong thời gian HS, sinh viên, học viên ngừng học để phòng tránh dịch, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí. Chỉ thực thu khi học trực tuyến hoặc học bù.

Các khoản thu thỏa thuận và thu chi hộ phải thu theo thời gian thực học và chi phí thực tế phát sinh. Các đơn vị chú ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và mức thu phù hợp với tình hình thực tế.

Sở GD&ĐT TP.HCM