Giáo hội Phật giáo nói về tài sản của sư Thích Thanh Toàn

Ngày 9-10, trao đổi với PLO liên quan đến nguyện vọng muốn giữ lại tài sản của sư thầy Thích Thanh Toàn, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), cho biết: "Giáo hội ngay lập tức đã chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh phối hợp xác minh việc có hay không khối tài sản như sư Toàn nói và làm rõ nguồn gốc tài sản (nếu có)".

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, giáo hội đã nhận được báo cáo là sư Toàn tự mua hơn 6.000 m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng. Nguồn gốc đất này là đất nông nghiệp, một số là đất thủy lợi, tuy nhiên chưa được chuyển nhượng theo Luật Đất đai. Hiện nay, UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Giáo hội Phật giáo nói về tài sản của sư Thích Thanh Toàn ảnh 1
Thượng tọa Thích Đức Thiện. Ảnh: Giacngo.vn

Về đề nghị sở hữu tài sản của sư Toàn, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói: "Theo luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng (ở đây luật Phật không nhấn mạnh đến sở hữu tài sản mà nói đến sử dụng tài sản) đều thuộc về Tăng. Chúng ta phải hiểu đây là Tăng đoàn, là Giáo hội và đến khi vị tỳ kheo đó mất đi. Ngay cả cái được coi là tài sản trên mình là tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định" - Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Cụ thể, căn cứ theo Hiến chương GHPGVN thì tài sản thuộc về Giáo hội như chùa chiền, cơ sở tôn giáo là tài sản của Giáo hội và căn cứ theo Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì GHPGVN mới có quyền định đoạt tài sản thuộc các cơ sở tự viện.

Nội quy Ban Tăng sự Trung ương quy định rất rõ là sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Sư Toàn sở hữu tài sản cho mục đích hoạt động của cơ sở tự viện, tài sản vẫn thuộc về Tăng, thuộc về Giáo hội và Giáo hội có quyền định đoạt tài sản đó.

"Việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì như tôi đã nói, cá nhân thuộc về Tăng, mà tài sản đó nếu nhà sư không phải là hiện diện của Tăng, của Tam bảo thì đã không được nhận. Căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn, còn quyết định là việc của Giáo hội" - Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Về trả lời của Đại đức Thích Tâm Vượng (Phó ban Trị sự kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc) với báo chí trước đó, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện là chưa đúng với luật Phật và nội quy Ban Tăng sự Trung ương, cho nên tạo cho dư luận hiểu rằng sư Toàn sẽ được hưởng khối tài sản đó.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, nếu việc mua bán hơn 6.000 m2 đất là hợp pháp thì tài sản này cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và phải bàn giao lại cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh. Còn tất cả tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng.

Trước đó, tại buổi họp chiều 5-10, thầy Toàn đề xuất xin được giữ lại tài sản mà thầy đứng tên trị giá khoảng 200-300 tỉ đồng.