Giật mình 10 người mắc viêm gan B,C thì 9 người không hay biết

“Cùng với 8 triệu người nhiễm virus viêm gan B thì 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C được ghi nhận tại Việt Nam. Đây là hai loại viêm gan có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan tử vong, là một trong 10 loại ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất.

Tuy nhiên, cứ 10 người nhiễm virus viêm gan B thì chín người không hay biết mình mắc bệnh. Tương tự, chỉ có hai trong số 10 người nhiễm viêm gan C biết mình mắc bệnh.

Trong số những người được chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B, chỉ hai trong 10 người đang điều trị và chỉ ba trong 10 người nhiễm virus viêm gan C đang được điều trị”, đó là số liệu được đưa ra tại buổi họp báo khởi động chương trình “Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan B-C tại Việt Nam” với sự kiện “Ngày hội Gan khỏe - sống vui” sẽ diễn ra vào ngày 28-7 tới đây.

Chương trình do Viện Nghiên cứu và Phát triển sức khỏe cộng đồng (CHDI), Liên minh Phòng, chống viêm gan virus vì Việt Nam (Vietnam Viral Hepatitis Allliance – V.VHA) và Trường ĐH Mở TP.HCM phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ và chỉ đạo từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Sở Y tế TP.HCM nhằm hưởng ứng ngày Viêm gan Thế giới 28-7.

Buổi họp báo công bố "Ngày hội gan khỏe - sống vui". Ảnh: HL

Theo đó, Ngày hội Gan khỏe - sống vui” sẽ thực hiện xét nghiệm viêm gan B-C với 2.000 suất miễn phí cho người dân do phòng xét nghiệm y khoa Medic thực hiện và trả kết quả trong ngày diễn ra sự kiện. Tham dự sự kiện, người dân được đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa tư vấn trực tiếp và giải thích kết quả xét nghiệm ngay tại sự kiện hoặc trả lời trực tiếp các thắc mắc liên quan các chủ đề về gan, viêm gan B-C, ung thư gan... với các chuyên gia như: GS-TS-BS Nguyễn Chấn Hùng, BS Phan Thanh Hải, PGS-TS-BS Vũ Thị Nhung, TS-BS Võ Duy Thông,... Ngày hội sẽ diễn ra từ 6 giờ 30 đến 11 giờ ngày 28-7 tại Hội trường dinh Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1). Đăng ký tham gia tại bit.ly/GKSV2018 – đăng ký xét nghiệm miễn phí tại  bit.ly/SNVG2018

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Viêm gan Toàn cầu (World Hepatitis Alliance), hiện nay trên thế giới có 325 triệu người đang nhiễm virus viêm gan B-C nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh. Trong các loại viêm gan virus A, B, C, D, E, virus viêm gan B-C là hai tác nhân chính của đại dịch viêm gan và dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua lại tăng 22% trong khi các mặt bệnh khác như HIV, lao, sốt rét lại giảm đi. Chính vì vậy, công cuộc phòng, chống viêm gan virus B-C lại càng cấp thiết hơn nữa. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm