Giết chuột túi, người Úc nổi giận

(PL)- Tháng 6-2010, chính phủ Úc ra quyết định giết 2.000 con chuột túi để giảm bớt số lượng chuột túi đang gia tăng một cách nhanh chóng ở thủ đô Canberra. Cư dân bản địa tỏ ra giận dữ vì cho rằng hành động này quá thô bạo.

Họ nói chuột túi là biểu tượng của quốc gia nên chúng hoàn toàn có quyền sống ở đó.

Nhiều năm qua, hạn hán kéo dài ở Úc khiến các khu vực đồng cỏ trở nên trần trụi. Chuột túi lục tục kéo nhau về thủ đô Canberra để tìm nước uống. Chúng xâm nhập vào khu vực dân cư và nhà ở, nhảy nhót trước xe ôtô và gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực. Chuột túi cũng sinh sản quá nhanh, vượt khỏi tầm kiểm soát. Với số lượng áp đảo như vậy, chúng gây nguy hại cho đất trồng, ảnh hưởng đến sự sinh tồn của những loài động vật khác như các loài bướm đêm và châu chấu dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Giết chuột túi, người Úc nổi giận ảnh 1

Một số chuột túi sẽ bị giết ở Úc

Úc đã phải đóng cửa tám công viên và khu bảo tồn thiên nhiên. Một nhóm những tay thiện xạ được giao nhiệm vụ giết chuột túi trong vòng sáu tuần tới. Theo điều phối viên xã hội Nikki Sutterby, cứ giết một chuột túi mẹ thì sẽ làm chết thêm hai chuột túi con, bởi chiếc túi của mẹ là nguồn dinh dưỡng của con. Vì thế, số chuột túi bị giết sẽ không dừng lại ở mức 2.000.

Tổ chức bảo vệ loài chuột túi Úc cho biết họ đang có kế hoạch chống việc giết chuột túi. Theo họ, không có bằng chứng nào cho thấy mối nguy hiểm mà loài động vật này gây ra cho môi trường của thành phố. Dầu vậy, chính phủ Úc vẫn sẽ thực hiện quyết định này và sẽ báo cáo kết quả cho người dân ngay khi kế hoạch được hoàn thành.

Tháng 5-2009, 6.000 con chuột túi đã bị giết ở Úc.

MINH TÚ

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM tháng 7-2010/Fox News)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm