Giờ chót, Viện Cấp cao kháng nghị vụ chém BS Chiêm Quốc Thái

Ngày 25-7, sau đúng một tháng xét xử sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị bản án vụ vợ cũ thuê người 1 tỉ đồng chém BS Chiêm Quốc Thái trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Theo đó, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978) thuê Phan Nguyễn Duy Thanh là người chủ mưu, khởi xướng nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm.

Bị cáo Thanh tổ chức chặt chẽ, cầm đầu, chỉ huy các bị cáo còn lại thực hiện hành vi chém ông Thái ngay tại trung tâm TP, đông người thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại.

Giờ chót, Viện Cấp cao kháng nghị vụ chém BS Chiêm Quốc Thái ảnh 1
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc.

Đồng thời các bị cáo thực hành, giúp sức có nhân thân khác nhau, thực hiện hành vi với vai trò và sự nguy hiểm khác nhau nhưng án sơ thẩm tuyên xử cùng một mức án và cao hơn bị cáo Thanh là không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung có tổ chức, có tính chất côn đồ. 

Trong đó có ba bị cáo nhân thân xấu (trước đó đã phạm tội và bị kết án) nhưng án sơ thẩm lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là không đúng quy định, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Đồng thời hồ sơ thể hiện theo sự phân công của Thanh, Tú (tự Tú "chùa") là người trực tiếp chở Phạm Văn Ngôn đi chém người bị hại nhưng CQĐT chưa tiến hành đầy đủ, kịp thời các hoạt động điều tra, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội.

Cạnh đó, VKSND Cấp cao nhận thấy đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà, tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái. Bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà này, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.  

Ngoài ra, theo VKS, đây là vụ án được nhiều đối tượng thực hiện, các lời khai của bị cáo có nhiều mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với lời khai của nạn nhân. Nhưng quá trình điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém người bị hại thế nào, cách cầm dao, cách thức di chuyển tiếp cận, cách chém, tư thế và phản ứng của nạn nhân khi bị chém.

Hung khí dùng để chém bị hại cũng chưa được xác định chính xác kích thước và chủng loại để từ đó xác định chính xác tội danh cũng như tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ động cơ gây án của các bị cáo trong vụ án nhằm xác định tính chất, mức độ, vai trò của từng bị cáo làm cơ sở xét xử đúng pháp luật...  

Trước đó, VKSND TP.HCM đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm theo hướng đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thanh.
Trong khi ông Thái cũng có kháng cáo cho rằng HĐXX đã không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là bỏ lọt tội phạm. HĐXX đã dùng lời khai không đúng của bà Ngọc về việc bà bị ông đánh và ông bị công an phạt 700.000 đồng.
Ngoài ra theo ông Thái, HĐXX đã không làm rõ nguyên nhân bản chất sự việc về động cơ bà Ngọc thuê người chém ông, đồng thời hành vi của các bị cáo đã dùng dao chém, truy sát ông không thể nào gọi là chém dằn mặt nhưng HĐXX đã không làm rõ có phải cố sát ông hay không...

Như PLO đã thông tin, ngày 26-6 TAND TP.HCM đã tuyên án vụ chém người trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo đó, tòa nhận định do mâu thuẫn trong quá trình ly hôn, bị cáo Ngọc đã thuê người đánh ông Thái. 

Trong vụ án này, bị cáo Ngọc là người chủ mưu. Tuy nhiên, bị cáo chỉ bàn bạc với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú) và không trực tiếp tham gia nên phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và không mang tính chất côn đồ, sử dụng vũ khí nguy hiểm. Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã giao nộp lại số tiền thu bất chính. Bản thân các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đối với bà Sen, HĐXX đồng tình với VKS, CQĐT về việc không khởi tố bà là có căn cứ. Cụ thể, quá trình điều tra xác định được Ngọc và Thanh thỏa thuận chém ông Thái tại phòng ngủ nhà bà Sen và bà có nhận số tiền 500 triệu đồng của Ngọc gửi cho Thanh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đủ căn cứ xác định bà Sen biết được việc Ngọc đưa tiền cho Thanh và thuê chém nên không xử lý bà về tội cố ý gây thương tích với vai trò giúp sức.

Từ đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng, bị cáo Thanh 15 tháng về tội cố ý gây thương tích. Cùng tội này, tòa phạt Nguyễn Thanh Phong (SN 1978, quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (SN 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990, ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (SN 1987, quê Đồng Nai) và Danh Tiến (SN 1992, quê Sóc Trăng) cùng mức án 16 tháng tù.