Giữ 1 tờ tiền giả làm kỷ niệm, thanh niên bị thêm tội

Ngày 14-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Quang Bình (sinh năm 1990) 12 năm tù, Vũ Việt Anh Quang (sinh năm 1989) 10 năm tù về tội làm, lưu hành tiền giả.

HĐXX cũng phạt Vũ Duy Phương (sinh năm 1994) 12 năm tù về tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Toà còn phạt các bị cáo 10-20 triệu mỗi người và buộc nộp lại toàn bộ số tiền đã thu lời bất chính.

Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX nhận định trong vụ án Bình có vai trò chủ mưu, hai đồng phạm còn lại giúp sức nhưng mang mang tính giản đơn. Bị cáo Phương có nhân thân xấu (hai tiền án về tội cướp giật tài sản) nên cần xử nghiêm, còn Quang có vai trò hạn chế hơn. 

Tại tòa, bị cáo Bình khai đang học đồ họa vi tính cuối năm 2019 khi lên mạng thấy chỉ cách làm tiền giả thì tò mò nên làm thử. Bình in ảnh tờ tiền trên tờ nylon plastic, rồi cắt rời ra đem bán để kiếm tiền tiêu xài. 

Theo hồ sơ, Bình đã làm và bán tiền giả trót lọt 3 lần cho Quang và Phương, nhận tiền công qua ví điện tử Momo theo tỷ lệ 3 triệu tiền thật đổi lấy 10 triệu tiền giả. Tổng cộng số tiền giả đã giao dịch là 40 triệu.

Đến chiều ngày 21-1-2020, khi Bình đang trên đường đi giao tiếp 10 triệu tiền giả cho hai đồng phạm thì bị công an bắt.

CQĐT thu được của Bình 7 tờ nylon khổ A4 (mỗi tờ in hình 4 tờ tiền giả mệnh giá 500.000), tương đương 14 triệu tiền giả. Bình khai trước đó Quang và Phương đã chuyển 6 triệu cho Bình để đặt làm 20 triệu tiền giả nhưng do thiếu nguyên liệu, Bình chỉ làm được 14 triệu và đem đi giao 10 triệu.

Phương khai sau khi nhận tiền giả từ Bình thì đem bán cho hai người chưa rõ lai lịch lời 6 triệu đồng, chia cho Quang 2 triệu.

Cơ quan tố tụng xác định Bình chỉ cho Phương và Quang cách cắt rời tiền giả đem bán nên Phương và Quang đồng phạm với Bình trong hành vi làm và lưu hành tiền giả.

Riêng Phương có giữ lại 1 tờ tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng của Bình để làm kỷ niệm nên Phương còn bị thêm hành vi tàng trữ tiền giả. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm