Góc sinh nhật hạnh phúc ở Trường Phú Điền

Buổi học chiều thứ Sáu 27-9, các thành viên lớp 3/4, Trường Tiểu học Phú Điền (huyện Tân Phú, Đồng Nai) chộn rộn hơn hẳn mọi ngày. Sau giờ học chính thức, cả lớp cùng ùa đến phòng sáng tạo. Hôm nay, lớp cùng nhau tổ chức sinh nhật cho sáu bạn có ngày sinh trong tháng 9.

Những buổi sinh nhật đầu tiên đáng nhớ

Bữa tiệc sinh nhật đơn sơ nhưng đầy đủ: Bánh kem, trái cây, bánh kẹo, quà sinh nhật. Sau lời giới thiệu của cô giáo, cả lớp cùng hát vang bài Happy Birthday. Sau đó sáu bạn có sinh nhật cùng nhau thổi nến… Đến dự tiệc sinh nhật còn có cô Lý Thị Lũy, Hiệu trưởng nhà trường. Cô đại diện ban giám hiệu tặng quà cho các học sinh (HS). Mỗi phần quà là năm quyển vở.

Với TTM, đây là buổi sinh nhật đầu tiên của em. M. là con út trong gia đình có ba anh em. Mẹ của em “không được bình thường”, ba anh em M. sinh ra mà không biết cha là ai. Mặc dù có mẹ nhưng các em sống dựa vào bà ngoại. Cuộc sống thiếu thốn như vậy nên một buổi tiệc sinh nhật với đầy đủ bánh kem, nến và bạn bè là điều em chưa từng có. Vì thế buổi sinh nhật này là niềm vui lớn, một kỷ niệm tuyệt đẹp của em.

Với nhiều HS ở vùng nông thôn này, đây là buổi tiệc sinh nhật hoành tráng đầu tiên mà các em được dự. Do thói quen và đời sống kinh tế khó khăn, nhiều phụ huynh không để ý đến sinh nhật của con.

Chị Trương Thị Tho (ấp 5, xã Phú Điền), mẹ em Đỗ Nhật Minh Hiếu (lớp 4/3), chia sẻ: “Tôi có ba đứa con. Đứa lớn nhất năm nay học lớp 10, Hiếu là con út. Tôi chưa từng tổ chức sinh nhật cho các con lần nào. Hiếu cũng có lần hỏi tôi về sinh nhật nhưng vì không làm cho đứa lớn nên đứa nhỏ cũng bỏ qua cho… công bằng. Nếu nhà trường tổ chức sinh nhật được cho con thì tốt quá, tháng 12 tới đây sẽ là sinh nhật con tôi”.

Góc sinh nhật hạnh phúc ở Trường Phú Điền ảnh 1
Niềm vui của các học trò khi được tổ chức sinh nhật ở Trường Tiểu học Phú Điền.  Ảnh: HẢI AN

Chắt chiu để bù đắp thiệt thòi cho học sinh

Từ nhiều năm nay, Trường Phú Điền thỉnh thoảng lại có HS tổ chức sinh nhật trên lớp. Những buổi sinh nhật này do phụ huynh chuẩn bị. “Tiệc” to hay nhỏ tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Xen lẫn niềm vui chung của bạn bè, nhiều HS không khỏi tủi thân, bùi ngùi vì chưa từng được hưởng niềm vui đơn sơ ấy trong ngày sinh nhật.

Với hơn 600 HS, dự tính năm nay nhà trường phải chi khoảng 20 triệu đồng để mua quà. Số tiền này nhà trường phải vận động các mạnh thường quân tài trợ. 

Thấu hiểu nỗi niềm này, ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo Trường Tiểu học Phú Điền đã chuẩn bị một không gian riêng dành cho việc tổ chức sinh nhật. Theo đó, trường mua một bức rèm trang trí, dòng chữ Happy Birthday. Các thầy cô còn tự tay làm thêm một số vật trang trí… Chỉ tốn khoảng 200.000 đồng nhưng khu vực tổ chức sinh nhật thật tươm tất, đẹp mắt.

Để tiết kiệm chi phí, các lớp sẽ tổ chức sinh nhật cho các thành viên có cùng sinh nhật trong tháng trong một buổi. Thời gian tổ chức là buổi chiều để không ảnh hưởng đến hoạt động học tập chính khóa. Bánh kem sinh nhật thường do một phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả hơn mua. Gia đình nào có điều kiện thì góp thêm 100.000 đồng. Còn lại lớp sẽ trích thêm 100.000 đồng từ quỹ lớp để mua bánh kẹo liên hoan.

Nhằm động viên HS, đích thân các thành viên ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Điền sẽ đến dự sinh nhật và tặng quà sinh nhật cho các em. Thông thường quà tặng là tập vở và các dụng cụ học tập khác.

Tạo niềm vui, sự bình đẳng cho học trò

Với không gian và hình thức tổ chức sinh nhật thế này, chúng tôi mong muốn mang đến niềm vui và sự bình đẳng cho tất cả các em HS, để những HS dù nghèo đến đâu cũng có được một sinh nhật vui vẻ, đáng nhớ như các bạn bè cùng trang lứa. Món quà này cũng là động lực tinh thần để mỗi ngày đến trường thật sự là một niềm vui đối với các em.

 LÝ THỊ LŨY, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Điền 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.