Grand Slam chồng lên nhau, ngôi sao có thể tự chọn

Wimbledon 2020 hầu như đã được các nhà tổ chức Anh xóa sổ. Roland Garros kế hoạch dời từ ngày 24-5 đến 20-9 (khai mạc); còn US Open khai mạc ngày 13-9, tức sớm hơn một tuần so với Roland Garros.

Điều này có nghĩa giải Mỹ mở rộng và Pháp mở rộng chồng lấn nhau. Trước tình hình như vậy, các nhà tổ chức kêu gọi các ngôi sao có quyền tự do chọn lựa mình tham dự giải nào.

Grand Slam chồng lên nhau, ngôi sao có thể tự chọn ảnh 1
Djokovic đang nắm kỷ lục 8 lần vô địch Úc mở rộng.

Những ngôi sao như Federer, Serena, Nadal, Djokovic… có chút bất lợi trong việc chinh phục các “con số khủng” về danh hiệu Grand Slam mà mình sưu tập được vì họ phải chọn một trong hai mà thôi.

Tuy nhiên, đó lại là cơ hội cho những tay vợt trẻ khác lên ngôi, một giải đấu mà các tay vợt trẻ đụng độ với “Big Three” Federer, Nadal và Djokovic thì quá khó.

Như vậy, bốn danh hiệu Grand Slam trong năm thì riêng năm 2020 này hầu như chắc chắn chỉ còn ba khi Wimbledon hầu như sẽ được tuyên bố hủy. Còn hai giải US Open và Roland Garros thì lại chồng lấn nhau.

Grand Slam chồng lên nhau, ngôi sao có thể tự chọn ảnh 2
Nadal là ông vua sân đất nện - Roland Garros.

Trước hiện tượng chồng lấn của hai giải Mỹ và Pháp, cũng đã có ý kiến đề xuất rằng thay vì các trận nam đánh 5 set thì nay giảm xuống 3 set và “dồn toa”, tức thời gian nghỉ sau một trận của mỗi VĐV ít hơn để kịp thi đấu hai giải.

Những “ông sao” của làng banh nỉ giảm cơ hội nâng con số chinh phục của mình như Serena (38 tuổi) đã có 23 danh hiệu Grand Slam; Federer (39 tuổi) sở hữu 20 Grand Slam; Nadal (34 tuổi) có 19 danh hiệu; Djokovic (32 tuổi)  có 17 danh hiệu, trong đó tay vợt Serbia có kỷ lục về sở hữu Úc mở rộng với tám lần đăng quang.

Lịch sử Wimbledon từng bị hủy từ năm 1915-1918 do Chiến tranh thế giới thứ nhất và từ năm 1940 đến 1945 do Chiến tranh thế giới thứ hai. Bây giờ, giải này lại hủy cho dịch COVID-19.