Hà Giang: Thẩm định nhân thân cán bộ coi thi THPT 2019

Trước khi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức diễn ra vào ngày mai, 24-6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang.

Công tác kiểm tra tập trung tại khu in sao đề, khu vực chấm thi tự luận, trắc nghiệm và làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại tỉnh Hà Giang.

Công an, Viện kiểm sát tỉnh thẩm định nhân thân cán bộ làm thi

Năm 2019, tỉnh Hà Giang có 5.180 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 4.717 thí sinh GDPT, 463 thí sinh GDTX, 299 thí sinh tự do. Địa phương bố trí 20 điểm thi với 224 phòng thi và 590 cán bộ địa phương làm công tác quản lý, coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi.

Theo ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, công tác lựa chọn và bố trí nhân sự tham gia làm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Giang được thực hiện rất thận trọng. Quá trình này có sự phối hợp liên ngành, thẩm tra của Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Qua nhiều vòng lựa chọn từ cấp trường đến cấp Sở, Viện kiểm sát, Công an, Chủ tịch UBND tỉnh sau đó lại mời đại diện các ngành chức năng liên quan lên thẩm tra lần cuối mới quyết định lựa chọn, bố trí nhân sự vào các vị trí.

Để nắm bắt thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia trên toàn địa bàn tỉnh, từ ngày 17-6 đến 21-6, lãnh đạo UBND Hà Giang còn thành lập và trực tiếp tham gia hai đoàn đến kiểm tra tại các huyện, thành phố. Trong ngày 22-6, Hà Giang đã tổ chức Hội nghị điểm trưởng, điểm phó, để nắm bắt lại lần nữa tình hình chuẩn bị của tất cả các điểm thi, giải đáp những thắc mắc, đồng thời “lên dây cót tinh thần” để các thầy cô làm tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, năm nay Công an tỉnh Hà Giang huy động khoảng 200 cán bộ tham gia các ban của hội đồng thi, tăng hơn năm 2018. Trong số cán bộ công an này có cả lực lượng kỹ thuật, an ninh điều tra, để đảm bảo nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiếp nhận và giải quyết ngay theo đúng quy trình công tác điều tra.

“Chúng tôi có kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cán bộ công an tham gia làm thi. Đến nay, mọi công tác từ đảm bảo an ninh, an toàn các khâu của kỳ thi, phòng chống cháy nổ, giao thông vận tải… ngành công an chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019” - Ông Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết.

Làm thi không được sáng tạo

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang trong việc tổ chức kỳ thi. Thứ trưởng đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm sâu sắc, chỉ ra những tồn tại, yếu điểm của kỳ thi năm trước để tổ chức thành công kỳ thi năm nay, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng.

“Hội đồng thi phải tổ chức cán bộ, giáo viên học tập và nắm vững quy chế, hiểu sâu quy trình công việc mình được phân công. Quá trình thực hiện, cán bộ tuyệt đối không được sáng tạo ra cách làm thi ngoài quy chế và công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Sự việc hai giám thị ở Quảng Bình ký nhầm trên bài thi của 24 thí sinh sau đó yêu cầu các em làm bài lại, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, kết quả thi của thí sinh được lãnh đạo ngành giáo dục nhắc lại. Qua đó, Thứ trưởng nhắc nhở Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang phải đặc biệt lưu ý việc xử lý các tình huống xảy ra trong thực tiễn đảm bảo phù hợp, đúng quy định.

Năm nay, thí sinh tự do sẽ thi cùng phòng thi với các thí sinh THPT khác. Những em này có thể chỉ dự thi một số phần trong bài tổ hợp trong khi thí sinh THPT vẫn làm bài. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý Hà Giang phải bố trí phòng chờ và đảm bảo thí sinh tự do chỉ được rời trường thi đúng thời gian quy chế quy định. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, việc ứng phó với các sự cố thiên tai; hỗ trợ thí sinh, cán bộ tham gia làm thi; đảm bảo nguồn điện, y tế…, cũng được lãnh đạo ngành giáo dục nhắc nhở địa phương làm tốt.

“Chúng ta mong muốn kỳ thi THPT quốc gia diễn ra nghiêm túc nhưng không căng thẳng. Điều này chỉ có thể thành hiện thực khi mỗi địa phương đều làm tốt được công tác chuẩn bị, kiểm soát tình hình và xử lý đúng các tình huống xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Thứ trưởng đề nghị địa phương, từng thành viên tham gia làm thi tại tỉnh Hà Giang nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc địa phương phải chủ động, chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về chất lượng và đảm bảo tổ chức an toàn tuyệt đối kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.

Thông điệp từ 3 món quà Tết

Thông điệp từ 3 món quà Tết

(PLO)- Với ba món quà Tết nhỏ, tôi đã tạo được thói quen không dùng ly nhựa một lần dù mua nước ở bất cứ đâu để mang đi.

VWS tặng máy chạy thận nhân tạo cho BV Nhân dân 115

VWS tặng máy chạy thận nhân tạo cho BV Nhân dân 115

(PLO)- Nhân chuyến về quê hương đón tết Giáp Thìn 2024, ông David Dương – Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã trao tặng máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện (BV) Nhân dân 115, TP.HCM.