Hà Lan muốn hỗ trợ TP.HCM chống ngập cho TP Thủ Đức

Sáng 15-1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có buổi làm việc với bà Elizabeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam về sáng kiến hợp tác công tư dự án chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hòa Bình cho biết vào tháng 5-2019, TP.HCM tổ chức đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TP dẫn đầu đã khảo sát tại Hà Lan. Qua chuyến thăm đó, TP.HCM học được nhiều kinh nghiệm và quyết tâm học tập cách thức chống ngập của Hà Lan về áp dụng cho TP.

Theo ông Bình, thời gian qua, giữa TP.HCM và Hà Lan đã ký một số biên bản ghi nhớ về lĩnh vực chống ngập, cung cấp nước sạch. Chính vì thế, ông hy vọng Hà Lan sẽ hỗ trợ cho TP.HCM chống ngập hiệu quả khu vực TP Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hà Lan muốn hỗ trợ TP.HCM chống ngập cho TP Thủ Đức ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan trân trọng những thành quả mà TP đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển đô thị, giao thông công cộng. Bà cho rằng việc thành lập TP Thủ Đức và khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành sẽ mang đến tiềm năng rất lớn cho sự phát triển kinh tế của cả vùng.

Đại sứ Hà Lan cũng khẳng định Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn là điểm đến hàng đầu cho không chỉ cho các doanh nghiệp Hà Lan mà còn là khu vực trọng điểm trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Hà Lan.

Hà Lan muốn hỗ trợ TP.HCM chống ngập cho TP Thủ Đức ảnh 2
Bà Elizabeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Ngoài ra, Hà Lan cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM và TP Thủ Đức trong việc xây dựng thành phố thông minh, chống ngập, chuyển giao các công nghệ xây dựng tiên tiến, hướng TP Thủ Đức trở thành thành phố sân bay hiện đại bậc nhất khu vực với các khu công nghiệp công nghệ cao, các trường đại học chất lượng, kết nối thuận lợi với thế giới bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 sáng 9-1, ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ, cho biết dự án chống ngập bền vững tại TP Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ USD do Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan thực hiện theo mô hình PPP. Để triển khai dự án này, Chính phủ Hà Lan cần sự đảm bảo và cam kết hỗ trợ của thành phố để có thể kêu gọi đầu tư.

“Chính phủ Hà Lan cam kết ủng hộ và tạo điều kiện cho dự án được thực hiện. Do dự án được vận hành và đầu tư theo phương thức mới, sở đề xuất UBND giao các cơ quan liên quan cùng phối hợp triển khai dự án” - ông Phước Anh nói và cho biết các cơ quan phối hợp triển khai dự án này, gồm: Văn phòng UBND TP, UBND TP Thủ Đức, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị…

Liên quan đến dự án này, ngày 11-4-2019, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, Sở Xây dựng TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã ký bản ghi nhớ về sáng kiến hợp tác công tư kế hoạch chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Đến tháng 5-2019, trong chuyến thăm của ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã ký Tuyên bố chung về thực hiện chương trình hợp tác công tư chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Ngày 28-10-2019, tại buổi làm việc với ông Nguyễn Thiện Nhân, phía Hà Lan đề xuất xây dựng hệ thống chống ngập cho quận 2 và 9. Sau buổi làm việc, ông Nhân đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành một buổi làm việc với nhóm doanh nghiệp để làm rõ chi tiết về phạm vi dự án và thống nhất các hành động tiếp theo.

Ngày 8-11-2019, Sở Xây dựng chủ trì buổi làm việc với các sở ngành liên quan và chuyên gia Hà Lan. Tại buổi làm việc này, Sở Xây dựng và các doanh nghiệp Hà Lan đạt được đồng thuận về các giải pháp thích ứng tiến bộ (hỗ trợ từng bước tiếp cận dự án phát triển cơ sở hạ tầng) cho quận 2 và 9 thay vì chỉ nhắm vào một siêu dự án.

Đến ngày 30-11-2020, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức lễ triển khai Tuyên bố chung về thực hiện chương trình hợp tác công tư chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Tại buổi lễ, Sở Xây dựng đã trao Tổng Lãnh sự quán Hà Lan công văn số 13731 của Sở Xây dựng về giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM trong quá trình thực hiện nghiên cứu giải pháp chống ngập khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

(PLO)- Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã đưa ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhằm đảm bảo kế hoạch vận hành vào năm 2024.