Khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy cho TP Thủ Đức

"Việc thực hiện Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đòi hỏi sự khẩn trương, không được phép chậm trễ. Chúng ta đã công bố nghị quyết thành lập TP Thủ Đức, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Do đó cần nhanh chóng xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 hôm 9-1. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Sắp xếp bộ máy vẫn đảm bảo giải quyết hồ sơ cho dân

Theo ông Phong, việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả trong giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính và các nhu cầu chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Trong quý I-2021, các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành nghiên cứu và triển khai các nội dung phân cấp của TP cho TP Thủ Đức. Cùng với đó là nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP Thủ Đức trình các cơ quan trung ương.

Cũng liên quan đến việc lập đơn vị hành chính mới, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TP đang nghiên cứu lập quy hoạch chung khu vực 21.172 ha tỉ lệ 1/25.000 - 1/10.000 tại TP Thủ Đức với các mục tiêu phát triển giao thông xanh, khả năng chống chịu, quản lý ngập lụt.

TP.HCM cũng đang lập quy hoạch phân khu Trường Thọ (147 ha), Tam Đa và dọc Đông Tây mới (1.000 ha), hành lang tuyến metro số 1 (493 ha), hành lang vành đai 2 (600 ha) và khung chính sách khai thác giá trị đất áp dụng cụ thể cho vành đai 2.

3 kiến nghị đáng chú ý

Trước đó, trong phần kiến nghị, ông Trương Trung Kiên, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, đưa ra ba đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức.

Thứ nhất, TP nhanh chóng hướng dẫn các biểu mẫu thống kê tài sản, tài chính, các dự án đầu tư đang triển khai thực hiện dở dang... để phục vụ công tác bàn giao giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thứ hai, ông đề xuất UBND TP quan tâm chỉ đạo giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn.

Thứ ba, ông đề xuất UBND TP xây dựng cơ chế về tài chính (tỉ lệ phân bổ thu ngân sách), cơ chế nguồn lực trong giai đoạn đầu thành lập TP Thủ Đức. Trong đó, phân bổ 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để lại cho TP Thủ Đức trong năm năm đầu.

Ông Kiên cũng thông tin là Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo người đứng đầu các phòng ban, đơn vị và chủ tịch UBND 12 phường tập trung giải quyết dứt điểm những đầu việc trước ngày 31-12-2020. Đối với các công việc chuyển tiếp kéo dài sang năm 2021, UBND quận tiếp tục triển khai thực hiện nhằm tạo nền tảng, xây dựng cơ sở phục vụ việc chuyển giao đảm bảo quá trình vận hành bộ máy và hoạt động quản lý nhà nước của TP Thủ Đức được ổn định và thông suốt.

“Các nội dung liên quan đến người dân, doanh nghiệp như việc điều chỉnh các loại giấy tờ do thay đổi tên đơn vị hành chính cũng được thông tin công khai, đầy đủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao” - ông Kiên nói.

Cấm cán bộ tặng quà tết cho cấp trên

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nhắc nhở cán bộ thực hiện tốt việc chăm lo tết Nguyên đán cho các gia đình chính sách phù hợp với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân”.

Ông yêu cầu không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính chất cá nhân, trái quy định trong dịp tết.

Ông cũng lưu ý tổ chức chu đáo, an toàn các lễ hội xuân, các hoạt động thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí gắn với tuyên truyền chính trị đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Không tổ chức các lễ hội quá sớm trước tết hoặc kéo dài nhiều ngày sau tết, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính.

Đồng thời, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại cho nhân dân từ TP đi các tỉnh, thành trước tết và từ các tỉnh, thành về TP sau tết. Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; tập trung giải quyết các việc tồn đọng trước tết, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm