Hà Nội: Bé trai 8 tuổi bị chó béc giê cắn rách mặt và môi

Ngay lập tức, bệnh nhi được vệ sinh vết cắn, khâu định hướng để cầm máu và đưa đi tiêm phòng dại. Ba ngày sau nhập viện, hiện vết thương của bé P. đã khô, có thể xuất viện trong hai ngày tới.

Bé trai đang điều trị tại BV Việt Nam - Cu Ba. Ảnh: PV/Vietnam+

Theo BS Cường, bệnh nhi khá may mắn vì nếu vết cắn sâu thêm có thể ảnh hưởng tuyến nước bọt gây rò nước bọt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh gây liệt mặt.

Cha bệnh nhi cho biết ngày cuối tuần bé sang nhà bà ngoại chơi. Trong lúc cùng đám bạn chơi đùa với chó béc giê, P. bất ngờ bị con chó hơn 20 kg chồm lấy cắn vào mặt.

Nghe thấy tiếng la hét của cháu, bà của bé P. ở trong nhà liền cầm gậy xua đuổi chó và gỡ cháu ra.

Vết thương vùng mặt của bé P. chảy rất nhiều máu, gia đình cầm máu cho trẻ rồi nhanh chóng đưa bệnh nhi đến bệnh viện huyện sơ cứu. Tối cùng ngày, bé P. được tuyến dưới chuyển đến BV Việt Nam - Cu Ba.

Mỗi năm BV Việt Nam - Cu Ba Hà Nội tiếp nhận khoảng 10 trường hợp bị chó cắn, trong đó đa số là học sinh cấp I. Trường hợp nặng nhất bị cắn bay mất một phần môi, phải tạo hình lại.

BS Cường khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý, không để con trẻ chơi đùa với chó, mèo. Trường hợp bị cắn nặng, trước hết cần dùng khăn bông dày, sạch bịt và ép chặt vết thương để cầm máu tạm thời.

Sau khi sơ cứu, các gia đình cần chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện gần nhất để phẫu thuật cấp cứu, tuyệt đối không dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc lào để tránh nhiễm trùng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.