Hà Nội: Chỉ thu phí ô tô vào nội đô khi giao thông công cộng đáp ứng 30%

(PLO)- Sở GTVT Hà Nội thông tin đề án thu phí ô tô vào nội đô sẽ được triển khai khi đáp ứng được các điều kiện về kỹ thuật như: vận tải hành khách công cộng đáp ứng được 30% nhu cầu; đảm bảo điều kiện về thu phí, phạt nguội. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP Hà Nội vừa có văn bản thông tin về đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”.

Sở này cho hay, Nghị quyết 04/2007 của HĐND TP Hà Nội đã thông qua Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Đề án này đã xác định 37 giải pháp, trong đó có giải pháp xây dựng Đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”.

Cùng với đó, Quốc hội đã có Nghị quyết số 115/2020/QH14 về “Thí điểm một số cơ chế chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội”. Đồng thời, Chính phủ cũng có các văn bản liên quan đồng ý để Hà Nội nghiên cứu, xây dựng đề án thu phí phương tiện ô tô để hạn chế ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Hà Nội mong muốn đề án thu phí ô tô vào nội đô sẽ giảm được tình trạng ùn tắc giao thông đang ngày càng gia tăng. Ảnh: Phi Hùng

Hà Nội mong muốn đề án thu phí ô tô vào nội đô sẽ giảm được tình trạng ùn tắc giao thông đang ngày càng gia tăng. Ảnh: Phi Hùng

“Đây là các cơ sở quan trọng để Sở GTVT Hà Nội giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Tramoc) nghiên cứu và xây dựng đề án theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Theo đó, Tramoc đã ký hợp đồng tư vấn với Trung tâm tư vấn phát triển giao thông vận tải (thuộc Đại học GTVT) để tiến hành nghiên cứu và xây dựng đề án.

Trong quá trình xây dựng đề án, Tramoc và đơn vị tư vấn đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tham vấn ý kiến của cộng đồng dân cư, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực liên quan để và nhận được nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc.

Đặc biệt, Sở GTVT cho hay đề án cũng chỉ rõ 3 điều kiện kỹ thuật cần thiết để triển khai việc thu phí ô tô vào nội đô. Thứ nhất phải đảm bảo điều kiện về công nghệ thu phí. Cụ thể như số hóa, đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu về hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông và trang thiết bị trên các phương tiện giao thông để có thể thực hiện được thu phí phí không dừng và xử lý vi phạm bằng hình ảnh (phạt nguội); đảm bảo không ùn tắc giao thông tại các khu vực thu phí.

Thứ hai phải đảm bảo điều kiện vận tải công cộng có năng lực đáp ứng tối thiểu 30% nhu cầu đi lại của người dân để người đi xe ô tô cá nhân có thể chuyển đổi phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng.

Thứ ba là đảm bảo các điều kiện về kết cấu hạ tầng giao thông; hệ thống điểm giao thông tĩnh, bãi đỗ xe và trung chuyển (bãi Park&Ride - P&R) kết nối giữa các loại hình giao thông cá nhân với hệ thống VTHKCC nhằm phục vụ hành khách trung chuyển thuận lợi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng.

“Hiện nay đề án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, việc lắng nghe và tiếp thu các nội dung phản biện xã hội, các ý kiến đa chiều từ truyền thông là hết sức cần thiết” – Sở GTVT nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm