Hà Nội giải trình về bảo tàng chậm tiến độ, dự án công viên 20 năm'đắp chiếu'

(PLO)- Hàng loạt các dự án về văn hóa, thể thao của Hà Nội chậm tiến độ trong đó có “công trình nghìn tỷ” Bảo tàng Hà Nội và Công viên văn hóa thể thao Đống Đa...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-4, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Hà Nội.

Bảo tàng nghìn tỷ, hơn 10 năm chưa hoàn thành

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đặt ra nhiều câu hỏi truy trách nhiệm UBND TP Hà Nội về việc nhiều dự án văn hóa, thể thao chậm tiến độ nhiều năm. Điển hình là công trình nghìn tỉ Bảo tàng Hà Nội, qua 3 nhiệm kỳ giai đoạn 2 của dự án vẫn chưa hoàn thành.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Bắc Từ Liêm)

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Bắc Từ Liêm)

“Giai đoạn 1 đã hoàn thành năm 2010 để kịp chào mừng 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Tuy nhiên hạng mục trưng bày hiện vật trong bảo tàng trị giá 800 tỉ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa xong. Vì sao hạng mục này chậm tiến độ, khi nào dự án hoàn thành tổng thể, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tham quan của nhân dân và khách du lịch?”- đại biểu Vũ Ngọc Anh (Bắc Từ Liêm) nêu câu hỏi...

Thay mặt UBND TP Hà Nội giải trình, Giám đốc Sở VH&TT Đỗ Đình Hồng cho hay dự án Bảo tàng Hà Nội có tổng kinh phí 2.300 tỉ. Năm 2010, dự án đã được khánh thành phần xây dựng (giai đoạn 1), sau đó triển khai phần thiết kế, trưng bày hiện vật (giai đoạn 2).

“Năm 2009, thành phố đã phê duyệt đề cương trưng bày thiết kế bảo tàng. Tuy nhiên, thời điểm đó, toàn bộ hệ thống hiện vật chưa được kiểm kê, cho tới năm 2020, UBND TP phê duyệt lại đề cương thiết kế bảo tàng. Ngoài ra, trong những năm vừa qua, chủ đầu tư cũng thay qua nhiều sở ngành” – ông Hồng nói và thừa nhận trong đó có trách nhiệm của chủ đầu tư (Ban quản lý dự án Bảo tàng Hà Nội) và Sở VH&TT.

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng

Theo lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội, phần thiết kế kỹ thuật trưng bày hiện vật đã gửi hồ sơ cho Sở Xây dựng vào ngày 31-3. Về công nghệ, trang thiết bị để trưng bày hiện vật phải mời gọi chuyên gia của Nhật, Pháp tư vấn, đến nay hoàn thành được 65% thiết kế thi công.

Dự kiến trong tháng 5-2022, Sở Xây dựng sẽ thẩm định trong phần thiết kế kỹ thuật, báo cáo UBND TP phê duyệt lại các nội dung có liên quan. Cuối tháng 8-2022 sẽ trình hoàn thiện xây dựng thiết kế thi công, cuối tháng 9-2022 thực hiện dự án thiết kế.

“Chúng tôi quyết tâm tới giữa năm 2024 kết thúc dự án này. Nếu được sẽ hoàn thiện phần trưng bày vào năm 2023 để chạy thử, nghiệm thu” – ông Hồng cam kết.

Dự án công viên, 20 năm chưa giải phóng xong mặt bằng.

Tại phiên giải trình, các ĐB cũng nêu chất vấn tới UBND TP Hà Nội về nhiều dự án công viên trên địa bàn, điển hình là dự án Công viên văn hóa, thể thảo Đống Đa phê duyệt từ năm 2021, nhưng đến nay qua 20 năm vẫn chưa triển khai được.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, dự án công viên Đống Đa có từ năm 1998, có quyết định thu hồi đất tại 3 phường, trong quá trình giải phóng mặt bằng đã triển khai được 132 hộ với diện tích trên 9.000 m2 và khoảng 10.000 m2 tại khu bãi đất lấn chiếm. Sau khi giải phóng mặt bằng, quận đã sử dụng một một phần đất xây trạm điện, sân bóng, trường học…

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định

“Năm 2007, TP có văn bản giao một doanh nghiệp đề xuất lập quy hoạch, đầu tư xây dựng công viên văn hóa, tuy nhiên từ đó đến nay chưa thực hiện. Khó khăn vướng mắc chính là về GPMB, vướng mắc về chế độ chính sách tái định cư, giá đền bù chưa thoả đáng”- lãnh đạo quận Đống Đa nói.

Ông cho hay, năm 2019, quận đã có 2 văn bản báo cáo Sở QHKT để báo cáo UBND TP về rà soát, điều chỉnh quy hoạch. Năm 2021, TP đã có văn bản giao Sở QHKT chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng và các quận liên quan rà soát, báo cáo về dự án.

Tham gia giải trình, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết vướng mắc nhất của dự án là giải phóng mặt bằng, đến nay mới giải phóng được 1,9 ha đất trong tổng số 8,5 ha quỹ đất của giai đoạn 1. Hiện Sở QHKT, quận Đống Đa, Ba Đình đang tập trung hoạch định lại phạm vi ranh giới dự án. Tuy nhiên để công việc này triển khai nhanh cần các quận quyết liệt vào cuộc làm rõ căn cứ phát lý đối với các hộ dân đang sử dụng đất tại khu vực này.

“Nếu 2 quận đáp ứng được tiến độ rà soát dự án trong nửa đầu năm 2022, Sở sẽ trình UBND TP về phương án điều chỉnh dự án công viên văn hóa Đống Đa...”, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết UBND TP đã yêu cầu các sở, ngành liên quan và hai quận Đống Đa, Ba Đình tập trung rà soát để có thể “dứt điểm điều chỉnh quy hoạch” công viên này trong 2 tháng nữa.

Ông khẳng định: “UBND TP sẽ luôn nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện ngay những nội dung được Thường trực HĐND TP kết luận ngày hôm nay và báo cáo kết quả thực hiện với HĐND TP tại các kỳ họp thường niên”.

Phóng viên

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.