'Hà Nội không cấm xe máy, hạn chế ô tô tuỳ tiện'

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều ngày 19-3, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã trả lời hàng loạt câu hỏi của báo chí về việc Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy trên hai tuyến phố Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi.

Theo ông Viện, Hà Nội đưa ra lộ trình hạn chế xe cá nhân, trong đó có cấm xe máy, hạn chế ô tô cá nhân là có “chủ trương, định hướng” chứ không phải tuỳ tiện. “Về nguyên tắc, tất cả nội dung này Sở GTVT Hà Nội hay các cơ quan khác không tùy tiện đưa ra mà trên cơ sở có chủ trương, có định hướng”, ông Viện khẳng định.

“Để cấm được xe máy đòi hỏi các lộ trình, các bước đi rất cụ thể và Hà Nội đều tuân thủ các quy định, Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này, đảm bảo lợi ích chung của xã hội và mọi người dân. Chủ trương là đúng rồi, nhưng thực hiện thì khó hơn rất nhiều. Không phải nói đến 2030 là cấm xe máy thì đến đó là cấm xe máy ngay được, phải làm có lộ trình", ông Viện nói.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Ông Viện cũng khẳng định với tình hình ùn tắc giao thông hiện nay thì ngoài đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển vận tải hành khách công cộng thì cấm xe máy, hạn chế ô tô là một trong những giải pháp cấp bách cần phải thực hiện. 

“Tuy nhiên việc cấm xe máy phải thực hiện trên nguyên tắc có hạ tầng đầy đủ, giao thông công cộng đảm bảo. Như tuyến Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương cũng mới chỉ là đề xuất để nghiên cứu, chứ không phải quyết định”, ông Viện thông tin.

Thông tin thêm về lộ trình cấm xe máy tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Sở GTVT Hà Nội khẳng định việc cấm xe máy phải được thực hiện trên nguyên tắc có vận tải hành khách công cộng thay thế, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân…

Hiện có hai hình thức hạn chế hoạt động của xe máy đang được nghiên cứu là hạn chế theo tuyến đường và hạn chế theo khu vực. Việc hạn chế hoạt động xe máy có thể theo thời gian trong ngày và theo ngày trong tuần.

“Giai đoạn 2019-2020, Sở GTVT Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án cấm xe máy trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau đó sẽ tổ chức công khai lộ trình thực hiện và triển khai các bước tiếp theo”, ông Hải cho hay.

Điều chỉnh nhiều tuyến bus để phục vụ đường sắt Cát Linh- Hà Đông

Chiều 19-3, Sở GTVT Hà Nội cho hay Hà Nội sẽ điều chỉnh nhiều tuyến bus khi đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động. Trong đó 4 tuyến bus trùng lộ trình với tuyết đường sắt này (gồm tuyến số 02, 21, 27, 33) sẽ được điều chỉnh lộ trình. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng điều chỉnh hàng loạt các tuyến bus để tăng cường kết nối tại các ga của tuyến đường sắt, đưa thêm nhiều tuyến bus vào hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm