Hà Nội ra công điện khẩn phòng dịch ở khu công nghiệp

Chiều 12-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành công điện khẩn số 07 về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.

Công điện nêu rõ: TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch hết sức phức tạp; ngoài ra trên địa bàn một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca nhiễm tại một số nhà máy sản xuất quy mô lớn trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất. Đây là những nơi có số lượng người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội thường xuyên di chuyển, giao thương hàng ngày. Điều này tiềm ẩn mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. 

Hà Nội ra công điện khẩn phòng dịch ở khu công nghiệp ảnh 1

Hà Nội xuất hiện nhiều ổ dịch nghiêm trọng, trong đó có Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh  Trì)

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh lân cận, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất TP lập ngay danh sách người lao động, chuyên gia tại các khu vực thuộc các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để chủ động giám sát khi xuất hiện các ca bệnh có liên quan. 

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội (đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển các đối tượng nêu trên); đồng thời phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Trung ương và TP.

UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh/thành phố khác chủ động khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng CNTT hoặc khai báo y tế với Trạm Y tế tại địa phương; cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khác theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Công Thương, Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất TP chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-Cov-2 (F0) theo quy định của Bộ Y tế.

"Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định và các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và TP"- Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Công điện còn yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở,…phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP.

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường bổ sung trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ, y bác sĩ và nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế, tránh để xảy ra lây nhiễm.

Định kỳ xét nghiệm sàng lọc cán bộ, y bác sĩ và nhân viên tiếp xúc với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao. Thủ trưởng/giám đốc cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm.

Công điện yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều; các tỉnh/TP Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế. Đặc biệt đối với trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở; báo cáo, gửi Sở Y tế tổng hợp hàng ngày.