Hà Nội sẵn sàng ứng phó số ca tử vong tăng nhanh do COVID-19

Tính đến tối 8-2, TP Hà Nội đang điều trị cho tổng cộng gần 54.200 bệnh nhân. Trong đó, nhiều nhất tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới trung ương: 158 bệnh nhân, BV ĐH Y Hà Nội: 173 bệnh nhân.

Một tuần có gần trăm ca tử vong

Số ca mắc tại Hà Nội hơn một tháng qua liên tục cao nhất cả nước, dao động ở mức 2.500-3.000 ca/ngày. Theo số liệu của Sở Y tế TP Hà Nội, số bệnh nhân COVID-19 tử vong trong tháng 1, tháng 2 tăng hơn so với trước. Chỉ trong bảy ngày đầu tháng 2, Hà Nội ghi nhận 98 ca tử vong vì COVID-19.

Theo các chuyên gia, số bệnh nhân COVID-19 tử vong tăng tại Hà Nội như hiện tại là điều được dự báo từ trước, khi lượng F0 mắc mới ở Hà Nội liên tục tăng.

Hà Nội sẵn sàng ứng phó số ca tử vong tăng nhanh do COVID-19 ảnh 1

Nhân viên y tế tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV ĐH Y Hà Nội. Ảnh: PHI HÙNG

Cả nước không còn tỉnh, thành là vùng cam, vùng đỏ

Cập nhật cấp độ dịch của Bộ Y tế đến 12 giờ ngày 9-2 cho thấy số tỉnh, thành vùng xanh - cấp độ 1 về dịch COVID-19 đã tăng lên 48 địa phương; 15 tỉnh, thành còn lại là vùng vàng - cấp độ 2 về dịch COVID-19. Như vậy, cả nước không còn tỉnh, thành nào là vùng cam và vùng đỏ. 

Tại BV ĐH Y Hà Nội, từ cuối tháng 12, nhân viên y tế tại đây đã phải chịu áp lực lớn khi ca mắc tăng nhanh. Theo đại diện tại BV này, số ca mắc tăng đồng nghĩa với việc bệnh nhân nặng tăng lên. Bệnh nhân tăng thì khả năng đáp ứng điều trị giảm đi, gây khó khăn trong điều trị.

Như thực tế tại đây, cứ khoảng 200 F0 thì có khoảng 10 F0 chuyển nặng phải vào viện điều trị. “Để giảm tải cho nhân viên y tế cũng như tiếp nhận những bệnh nhân nặng, thật sự cần sự chăm sóc, BV đang xây dựng quy chuẩn sàng lọc bệnh nhân. Cụ thể, với những trường hợp F0 đến điều trị, nếu tình trạng nhẹ, BV sẽ liên hệ tới các nơi khác để bệnh nhân được điều trị tại cơ sở y tế. BV sẽ ưu tiên cho những bệnh nhân có tình trạng nặng. Đây cũng là giải pháp nhằm giảm tử vong cho TP” - đại diện BV ĐH Y Hà Nội cho biết.

Tương tự, tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, tình trạng quá tải ở đây xảy ra từ đầu tháng 12-2021. Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 luôn trong tình trạng kín giường với gần 600 bệnh nhân (từ các tỉnh khác chuyển đến).

Đa số bệnh nhân COVID-19 nặng, tử vong đều chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, là người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền. Vẫn có trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine nhưng vẫn chuyển nặng, tuy nhiên không đáng kể.

Còn tại BV Thanh Nhàn, kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận điều trị cho F0, BV này điều trị cho hơn 1.200 F0, trong đó có hơn 50 ca tử vong. Điểm chung của những trường hợp tử vong này là 100% đều có bệnh lý nền; 96% chưa tiêm vaccine. Đa số là các bệnh nhân lớn tuổi. Nếu như trước đây số ca nặng chỉ khoảng 3,4 ca thì hiện nay số ca chuyển nặng cũng tăng theo số lượng bệnh nhân.

Triển khai đồng bộ các biện pháp điều trị

Để giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại TP, CDC Hà Nội cho biết ngành y tế thủ đô đang triển khai các giải pháp quản lý nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vaccine tại nhà, hướng dẫn chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 có bệnh nền… qua đó nỗ lực giảm thấp nhất tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng.

Mỗi cơ sở tiếp nhận, điều trị COVID-19 phải sẵn sàng điều trị hai tầng để xử trí cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 chuyển mức độ bệnh. Tất cả BV không được từ chối bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch, đảm bảo F0 được chuyển đến cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP Hà Nội phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, hệ thống ôxy (bình, bồn, chai, thiết bị phụ trợ) bảo đảm tồn trữ và cung cấp ôxy y tế cho người bệnh.

Nghệ An tăng hàng ngàn ca F0 mỗi ngày

Từ sau tết Nguyên đán 2022 đến nay, số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tăng nhanh mỗi ngày hàng ngàn ca F0 khiến người dân lo lắng.

Sáng 9-2, ở Nghệ An ghi nhận 1.395 ca dương tính mới với COVID-19, trong đó có tới 408 ca cộng đồng tại 12 địa phương và 987 ca đã được cách ly từ trước.

Tại TP Vinh, sau ba ngày học sinh đi học lại, số học sinh và giáo viên F0 trên toàn địa bàn đang tăng nhanh. Đến 9 giờ sáng 9-2, số học sinh F0 đã tăng lên 255 em và 20 giáo viên F0. Trước tình hình đó, lãnh đạo TP Vinh quyết định cho toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 chuyển sang hình thức học trực tuyến, bắt đầu từ chiều 9-2 cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng cho biết hiện trên địa bàn tỉnh thực hiện chăm sóc và điều trị F0 tại nhà nên việc tăng ca nhiễm lên cao không gây quá tải cho các BV.

Hiện Nghệ An điều trị tầng 1 gồm 905 ca tại cơ sở thu dung tuyến huyện và 2.141 ca điều trị tại nhà. Điều trị tầng 2 tại các BV dã chiến là hơn 137 ca. Điều trị tầng 3 tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An là 75 ca (có tám ca nguy kịch, 34 ca nặng, 33 ca ở mức độ trung bình).

Các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập hằng ngàn trạm y tế lưu động phòng chống dịch COVID-19. Điển hình huyện Yên Thành đã phải bố trí 39 trạm y tế lưu động để triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng và điều trị các ca F0 tại nhà.

Trước tình hình những ngày qua dịch COVID-19 trên địa bàn Nghệ An diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng cao, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã ký văn bản hỏa tốc tăng cường công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh. ĐẮC LAM 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.