Hà Nội sẽ chi gần 900 tỷ hỗ trợ giảm 50% học phí năm học mới

0:00 / 0:00
0:00

Đây là nội dung được nêu trong Thông báo số 477-TB/TU ngày 30-8 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội “Kết luận của Thường trực Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố”.

Kết luận được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Để thực hiện chủ trương này, thành phố dự kiến sẽ chi từ nguồn ngân sách gần 900 tỷ đồng. Khoảng 1,3 triệu trẻ em mầm non và học sinh các cấp học trong và ngoài công lập (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) dự kiến sẽ được hưởng chính sách này.

Đây là món quà ý nghĩa của thành phố nhằm kịp thời động viên trẻ em, học sinh phổ thông các cấp, ngành giáo dục đào tạo Thủ đô và nhân dân trước khi bước vào năm học mới.

Cũng theo thông báo kết luận nêu trên, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao cho Ban Cán sự đảng UBND TP bổ sung đánh giá tác động của chính sách, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy; chỉ đạo Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài xem xét có chính sách giảm học phí cho học sinh năm học 2021-2022.

Về lộ trình thực hiện, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến thống nhất về chủ trương, UBND TP sẽ phải lập tờ trình báo cáo HĐND TP xem xét, quyết định. Việc thực hiện chính sách căn cứ vào nghị quyết của HĐND thành phố.

Nếu các bước được thực hiện đúng như dự kiến, Hà Nội sẽ triển khai giảm học phí năm học 2021-2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) ngay trong năm 2021 và hoàn thành trong năm 2022.

Năm học 2020-2021, mặc dù chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19, nhưng ngành GD&ĐT thành phố Hà Nội đã cố gắng vượt bậc hoàn thành năm học với thành tích ấn tượng. Chủ động tổ chức học online, trực tuyến, bảo đảm chương trình giáo dục các cấp học, tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, cán bộ coi thi...

Hiện toàn ngành giáo dục Hà Nội đang tập trung phối hợp với các cấp chính quyền địa phương chuẩn bị để tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 vào ngày 5-9 theo hình thức trực tuyến, truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, cho biết ngành giáo dục Thủ đô sẽ chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục vừa bảo đảm chất lượng với các yêu cầu cốt lõi, tất cả vì học sinh thân yêu.