Hạ viện Nga kêu gọi công nhận Donbass, ông Putin nói gì?

Trước lời kêu gọi của các nghị sĩ tại Hạ viện Nga nên công nhận hai khu vực ly khai ở Donbass (đông Ukraine), Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở khu vực này, theo đài RT.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Moscow hôm 15-2, ông Putin đưa ra quan điểm của mình về đề nghị của các nghị sĩ Nga thúc giục ông xem xét công nhận chủ quyền của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo ông, lời kêu gọi cho thấy các nghị sĩ hiểu được sự đồng cảm của công chúng đối với những người sống ở vùng Donbass bị chiến tranh tàn phá, cho rằng những cư dân ở Donbass đang phải đối mặt với “tội ác diệt chủng”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết "Moscow phải làm mọi thứ để giải quyết các vấn đề ở Donbass, nhưng trước hết phải thông qua các cơ hội chưa được thực hiện liên quan đến các thỏa thuận Minsk”.

Hạ viện Nga kêu gọi công nhận Donbass, ông Putin nói gì? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Điện Kremlin. Ảnh: RT

Hai thỏa thuận Minsk được chính phủ Ukraine và các nhà lãnh đạo ly khai ở đông Ukraine ký kết vào năm 2014 và 2015 nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh ác liệt nổ ra ở Donbass.

Phần lớn các khu vực Donetsk và Lugansk nói tiếng Nga sau đó đã tuyên bố quyền tự trị của mình khi tách khỏi Ukraine, điều mà chính quyền Kiev và Moscow chưa bao giờ chính thức công nhận.

Các điều khoản của thỏa thuận bao gồm một lệnh ngừng bắn và yêu cầu tiến hành các cuộc đàm phán và cải cách nội bộ để hòa giải xung đột hai bên; tuy nhiên, nhiều điều khoản trong thỏa thuận đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó, vào sáng 15-2, Hạ viện Nga đã bỏ phiếu thông qua một đề xuất được gửi tới ông Putin kêu gọi Nga tuyên bố ủng hộ nền độc lập của Donetsk và Lugansk, với 351 nghị sĩ ủng hộ và chỉ có 16 người phản đối.

Sau cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cảnh báo rằng Kiev sẽ coi cuộc bỏ phiếu của Nga là một hành động từ bỏ kế hoạch hòa bình lớn nhằm chấm dứt xung đột ở Donbass.

“Nếu một quyết định được đưa ra, Nga sẽ phải rút khỏi các thỏa thuận Minsk và phải đối mặt với tất cả các hậu quả kèm theo” - ông Kuleba nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết việc công nhận hai khu vực trên “là một vấn đề cực kỳ quan trọng và có tính đặt cược cao”.

Ông cho rằng “chính Mỹ mới là người đang làm gia tăng căng thẳng khi cung cấp vũ khí cho Ukraine cùng với các nước châu Âu, trong khi Kiev tiếp tục coi thường thỏa thuận Minsk”.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.