Hai bệnh nhi mắc COVID-19 nguy kịch cùng lúc được cứu sống kỳ diệu

Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bé trai 9 tuổi và bé gái 14 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch.

Trước đó, vào ngày 6-11, bé trai NVMQ (9 tuổi) có thể trạng béo phì được đưa đến Khoa cấp cứu trong tình trạng khó thở. Người nhà cho biết bé bị ho, sốt, xổ mũi 4 ngày không bớt và than khó thở nên đưa đi viện. Cha bé cho biết gia đình cũng có nhiều người có biểu hiện tương tự sau đó tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi.

Bé Q. ngày xuất viện, chụp ảnh lưu niệm cùng với các y bác sĩ đã cứu sống mình. Ảnh: BVCC

Tại BV Nhi đồng 2, các bác sĩ nhận thấy phổi của bé bị tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hòa oxy giảm thấp cần hồi sức. Tại khoa COVID,  bé được cho nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng bé càng xấu, tiến triển suy đa tạng do thiếu oxy mô kéo dài phải lọc máu liên tục và bị cơn bão cytokine tấn công. Có những thời điểm tình trạng oxy hoá máu tưởng chừng cải thiện nhưng tổng cuộc vẫn chưa khả quan, lãnh đạo khoa COVID quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho bé sau 3 ngày nhập viện.

Tại thời điểm này, Khoa COVID đồng thời tiếp nhận một trường hợp bé gái PMN (14 tuổi), nặng 62 kg bị COVID nguy kịch chuyển từ Bệnh viện quận Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%,  truỵ tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim rất nguy kịch. Do đó, các bác sĩ đã điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa COVID chạy ECMO cùng lúc để cứu hai bệnh nhi.

BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa COVID Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca COVID việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi găp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để đi đến thành công hôm nay”.

Ngày 25-11, bé Q. đã được xuất viện, hoàn toàn không có di chứng. Ba bé Q. xúc động nói: “Gia đình chúng tôi biết ơn các y bác sĩ nhiều lắm đã không bỏ cuộc và cứu sống con, sinh ra con thêm một lần nữa”.

Riêng bé gái 14 tuổi cũng đã ngưng ECMO, trở về cuộc sống bình thường và chờ ngày xuất viện. Niềm vui nhân đôi cho các y bác sĩ trong mùa COVID.

Bé gái hiện đã qua nguy kịch và sắp được xuất viện. Ảnh: BVCC

Anh P., ba của bé gái chia sẻ: “Khi hay tin con bị nhiễm COVID thì tôi cũng không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy, tôi nghĩ bé cũng chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình cũng chủ quan, chiều thứ 7 hôm đó con vẫn ăn được ngủ được, đến tầm 1-2 giờ sáng thì con bắt đầu trở nặng đột ngột. Thấy con trở nặng nhanh, lại phải lọc máu, tôi lo lắm, tôi tưởng đã sắp mất con rồi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm