Hải Phòng hướng dẫn các trường tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh

Ngày 13-2, UBND TP Hải Phòng cho biết Sở GD&ĐT TP này đã có văn bản đề nghị các quận huyện phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Theo đó, khi học sinh có kết quả dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm nhanh (không nhất thiết xét nghiệm bằng phương pháp PCR), học sinh được nghỉ học và thực hiện điều trị theo hướng dẫn của các cơ quan y tế. Các nhà trường có trách nhiệm tổ chức cho học sinh học bằng hình thức trực tuyến, bổ trợ đảm bảo cho học sinh được tiếp cận kiến thức cơ bản, cốt lõi.

Các học sinh còn lại của lớp đi học bình thường, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 cơ quan chức năng đã ban hành.

Sở GD&ĐT yêu cầu trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp tại cơ sở giáo dục, nhà trường cần dành lượng thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp.

Hải Phòng hướng dẫn các trường tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh ảnh 1

Các trường tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến cho học sinh.

Đối với các em học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường, tổ chức các hoạt động tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường. Hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm và nguyên tắc trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học, tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

Tiếp tục tổ chức dạy học tại trường các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD & ĐT phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa, nhất là đối với các học sinh không được học qua truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021- 2022, trước ngày 30-6-2022. Những cơ sở không thể hoàn thành trước ngày 30-6-2022 vì lý do bất khả kháng, cần kịp thời báo cáo Sở GD & ĐT để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sở GD & ĐT cũng lưu ý các cơ sở giáo dục cần triển khai các nội dung, biện pháp phòng chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời và hiệu quả theo các phương án, kịch bản đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt và chỉ đạo. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận trong việc cho trẻ mầm non và học sinh đến trường đảm bảo an toàn.

Nhà trường cũng cần phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để quản lý học sinh học tập ở nhà, ở trường, cũng như  việc đi lại hàng ngày từ nhà đến trường và ngược lại. Theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Giờ học môn âm nhạc của học sinh Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp.

Tìm cách gỡ khó khi thực hiện chương trình mới

(PLO)- Trong điều kiện thiếu phòng học, thiếu giáo viên, trường học đã tổ chức dạy chéo buổi, bố trí giáo viên kiêm nhiệm để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thông tin mới về tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

Thông tin mới về tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

(PLO)- TP.HCM dự kiến sẽ thí điểm không phân tuyến vào lớp 1, lớp 6 tại quận Tân Bình, quận 8 và TP Thủ Đức. Theo đó, việc bố trí chỗ học cho học sinh sẽ căn cứ thực tế vào địa chỉ cư trú.