Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố?

Sáng 2-4, tại chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực ga Dụ Nghĩa (xã Đại Bản, huyện An Dương) trên cửa ngõ quốc lộ 5 dẫn vào TP Hải Phòng đã có rất nhiều ô tô biển ngoại tỉnh, cả xe tải lẫn xe hơi đều phải quay đầu, không được vào Hải Phòng.

Cứ xe ngoại tỉnh là quay đầu

Theo ghi nhận, chốt kiểm soát dịch này thực hiện chốt chặn, kiểm soát người trên ô tô di chuyển từ hướng Hải Dương vào địa phận Hải Phòng trên quốc lộ 5. Ngoại trừ các xe container không phải bị kiểm soát, còn lại các loại xe tải, xe con đều phải thực hiện kiểm tra.

Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố? ảnh 1
Các xe biển ngoại tỉnh tới chốt kiểm soát khu vực ga Dụ Nghĩa được yêu cầu quay đầu không cho vào Hải Phòng. 

Chỉ có những xe biển Hải Phòng hoặc người trên xe có hộ khẩu Hải Phòng mới được lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát này cho vào TP sau khi thực hiện các thủ tục theo quy trình kiểm dịch. Mỗi khi có ô tô chạy tới, nếu biển số Hải Phòng, lực lượng chức năng đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, sau đó được phép tiếp tục di chuyển vào TP.

Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố? ảnh 2
Trừ xe chở công nhân, xe chở chuyên gia, xe thực thi công vụ, các xe ngoại tỉnh phải quay lại.

Riêng các xe biển ngoại tỉnh, những người không có hộ khẩu thường trú Hải Phòng, lực lượng chức năng sau khi dừng xe đã yêu cầu các xe quay đầu, không được phép vào TP này. Hầu hết lái xe ngoại tỉnh đều ngỡ ngàng trước yêu cầu này, lực lượng chức năng sau khi giải thích đây là quy định của TP, đề nghị lái xe cho xe quay lại.

Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố? ảnh 3
Xe của người cư trú tại Hải Phòng sau khi đo thân nhiệt, khai báo y tế mới được phép vào TP

Sau khi bị từ chối cho vào TP, đa số ô tô biển ngoại tỉnh đều chấp hành, quay đầu xe. Tuy nhiên, có không ít ô tô, chủ yếu là xe tải chở hàng, đã quay đầu tấp vào lề để liên hệ tìm cách giải quyết đống hàng trên xe.

Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố? ảnh 4
Nhiều xe tải sau khi bị buộc quay đầu đã đỗ lại bên đường chờ tìm phương án giải quyết hàng hóa

Anh Lê Văn Hồng, làm việc tại một công ty lắp máy chở thiết bị sửa chữa máy cho một doanh nghiệp sản xuất đồ bảo hộ y tế ở Hải Phòng nhưng bị yêu cầu quay xe không được phép vào TP. “Chốt kiểm soát nói chúng tôi không phải người Hải Phòng nên không được vào, chúng tôi đành chờ ở đây xem có phương án nào chuyển tải thiết bị cho khách hàng không” - anh Hồng nói.

Tương tự, anh Nguyễn Tất Hùng, Công ty Nipon Expess chạy xe tải chở thiết bị từ Bắc Ninh cho một doanh nghiệp ở KCN VSIP (huyện Thủy Nguyên) nhưng bị chặn bắt quay lại. Anh Hùng cho biết khách hàng đang hết sức nóng ruột chờ anh giao hàng, nếu không giao được thì thiệt hại có thể phía công ty anh sẽ phải chịu.

Hải Phòng không cho xe và người ngoại tỉnh vào thành phố? ảnh 5
Lái xe chở linh kiện điện tử của Công ty Nippon Express bức xúc vì không được cho vào TP để giao hàng

“Họ nói xe của tôi không phải xe chở mặt hàng thiết yếu nên không được vào. Nhưng tôi chở thiết bị điện tử nếu không có nó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của khách hàng, ảnh hưởng tới việc làm của rất nhiều công nhân. Tôi đề nghị họ lập biên bản không cho tôi vào nhưng không được giải quyết. Tôi đành chờ ở đây xem phía công ty chỉ đạo ra sao” - anh Hùng nói.

Trung tá Nguyễn Quang Hồng, Tổ trưởng tổ công tác, cho biết theo chỉ đạo từ sáng 2-4, chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại đây đã không cho ô tô, người ngoại tỉnh vào Hải Phòng. Theo trung tá Quang, người Hải Phòng khi qua chốt phải khai báo y tế, đi từ vùng nào về, kiểm tra thân nhiệt không có dấu hiệu bất thường mới được vào.

Cấm cả người Hải Phòng ra khỏi TP?

Tại các chốt kiểm soát khu vực cửa ngõ như nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với quốc lộ 10, đường 353, đường 356, chốt kiểm soát tại khu vực cầu Đá Bạc, từ sáng 2-4, lực lượng chức năng cũng không cho phép xe ngoại tỉnh được vào Hải Phòng. Chỉ những xe của người có hộ khẩu Hải Phòng được vào sau khi qua quy trình kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Theo tìm hiểu, biện pháp ngăn chặn không cho người, phương tiện ngoại tỉnh vào TP, được lực lượng chức năng thực hiện theo văn bản chỉ đạo ngày 2-4 của UBND TP Hải Phòng. Cụ thể, các chốt hướng vào TP, chỉ tập trung nhân lực soát xét đối với phương tiện vận tải hành khách và người trên xe bốn chỗ trở lên để xác định xe được vào TP.

Ngoài xe của người có cư trú tại Hải Phòng, chỉ có xe chở người thực thi công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia tại các doanh nghiệp vào TP, những trường hợp khác phải quay lại.

Tại các chốt kiểm soát hướng ra, UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo lực lượng chức năng không cho xe chở người cư trú tại Hải Phòng ra khỏi TP, chỉ cho xe của người không có hộ khẩu ở Hải Phòng, xe thực thi công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được ra khỏi TP.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...