Hải quan thông tin vụ hoàn thuế đồng hồ 6 tỉ cho bé gái Úc

Ngày 21-5, Tổng cục Hải quan có thông tin chính thức xung quanh vụ hoàn thuế chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ của một bé gái 9 tuổi người Úc đang gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Theo Tổng cục Hải quan, cháu bé nói trên có hai hộ chiếu Việt Nam và Úc. Khi xuất cảnh đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam, do vậy, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan TP Hà Nội đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này. Lý do, cháu bé không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 72/2014 của Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo thông tư này, đối tượng áp dụng hoàn thuế GTGT gồm: người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trừ thành viên của Tổ bay theo quy định của pháp luật về hàng không, thành viên của Đoàn thủy thủ theo quy định của pháp luật về hàng hải (sau đây gọi tắt là người nước ngoài) mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế.

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan thừa nhận hiện thông tư số 72/2014 của Bộ Tài chính chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế. Để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng nêu trên. Tổng cục sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách có liên quan việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, nêu vướng mắc trong việc hoàn thuế đối với người nước ngoài.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xảy ra trường hợp em bé 9 tuổi quốc tịch Úc đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng. Trong hóa đơn, em bé với tư cách người mua hàng.

Tuy nhiên, theo cục Hải quan Hà Nội, do thông tư 72/ 2014 của Bộ Tài chính chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế nên Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào.