Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đồng ý nối lại đoàn tụ gia đình

Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đồng ý nối lại đoàn tụ gia đình ảnh 1
Các nhà đàm phán của Hàn Quốc (phải) và CHDCND Triều Tiên bắt tay sau khi đạt được thỏa thuận - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong cuộc đàm phán ở làng Bàng Môn Điếm, hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc đoàn tụ từ ngày 20 đến 25-2 ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tại CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi hi vọng thỏa thuận này sẽ được thực hiện một cách êm ả để giảm nỗi đau và sự chịu đựng của các gia đình bị li tán trong chiến tranh” - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Giới quan sát nhận định bất kỳ thỏa thuận nào giữa Bình Nhưỡng và Seoul cũng là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên việc đặt ra thời gian thực hiện không có nghĩa là chắc chắn các cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra.

Hồi tháng 9-2013, hai miền Triều Tiên cũng đồng ý tổ chức các cuộc đoàn tụ. Thậm chí đôi bên còn đã chọn xong các gia đình sẽ tham gia chương trình và họ đã chuẩn chị cho chuyến đi đến núi Kumgang. Tuy nhiên vào phút chót Bình Nhưỡng hủy cuộc đoàn tụ với lý do Seoul “gây hấn”.

Các nhà phân tích cho rằng rất có thể các gia đình bị li tán sẽ lại trải qua một lần thất vọng bởi trong những ngày qua, CHDCND Triều Tiên liên tục phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung vào cuối tháng này.

Phía Seoul và Washington đều khẳng định sẽ không có chuyện hủy các cuộc tập trận.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)

Logo của công ty năng lượng Eni. Ảnh: RT

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ý

(PLO)- Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ tạm ngưng cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng Eni của Ý do đường ống trung chuyển qua Áo ngừng hoạt động.