Hàn Quốc gia hạn giam giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 13-10 đã phê duyệt một lệnh bắt giữ mới đối với cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, viện dẫn tính nghiêm trọng của các cáo buộc nhằm vào bà và lo ngại cao từ dư luận đối với vụ án của bà.

Thời gian giam giữ bà sẽ được gia hạn thêm 6 tháng nữa sau khi lệnh bắt giữ bà sắp hết hạn vào ngày 16-10 tới. Các công tố viên hồi cuối tháng trước đã đưa ra yêu cầu này, nói rằng cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục của tòa án.

Bà Park bị bắt giam với nhiều cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng từng gây chấn động Hàn Quốc. Chính vụ bê bối này đã khiến bà bị phế truất vào tháng 3 năm nay.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến tòa hôm 13-10. Ảnh: YONHAP

Cáo buộc chính bà đối mặt là nhận 29,8 tỉ won từ phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong để đổi lấy sự ủng hộ của bà Park và bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon sil, giúp ông này củng cố quyền kiểm soát của mình đối với tập đoàn. Trước đó, ông Lee cam kết đóng góp 43 tỉ won (37,19 triệu USD). Số tiền này đã đưa cho bà Choi và con gái của bà, theoKorea Times.

Cựu Tổng thống Park đang chuẩn bị cho phiên xét xử đầu tiên, có khả năng diễn ra vào tháng tới. Bên công tố đã xin lệnh bắt giữ mới đối với bà park tại một phiên điều trần tổ chức hôm 26-9. Các công tố viên cho biết nếu không bị giam giữ, bà Park có lẽ sẽ không dự các buổi điều trần do vấn đề sức khỏe.

Các công tố viên cũng nói rằng bà Park có thể đang cố gắng tác động tới nhân chứng khi họ sắp sửa ra tòa đối chất.
Tại buổi kiểm toán Tòa án tối cao của Quốc hội hôm 12-10, các nhà lập pháp Đảng Hàn Quốc tự do đối lập tranh luận rằng bà Park nên được thả ra. “Việc bắt giam bà không thể được gia hạn dựa vào công luận, dựa trên thực tế bà Park là một tổng thống bị phế truất” – nghị sĩ Yoon Sang-jick lập luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm