'Hàn Quốc không thể đứng vững nếu Mỹ hoặc Trung Quốc ngã'

Mới đây, ông Kim Seung-ho - Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thượng Hải cho biết ông tin tưởng vào vaccine COVID-19 của Trung Quốc và sẵn sàng tiêm vaccine này, theo tờ South China Morning Post.

"Tôi sẽ là người đầu tiên trong tiêm vaccine" -  ông nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông Hong Kong.

'Hàn Quốc không thể đứng vững nếu Mỹ hoặc Trung Quốc ngã' ảnh 1

Ông Kim Seung-ho. Ảnh: RACHEL ZHANG

Sự tự tin của ông Kim phản ánh sự sẵn lòng hợp tác của Seoul với Bắc Kinh khi Hàn Quốc đang điều hướng quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất - Trung Quốc, và đồng minh chiến lược của họ - Mỹ.

Ông Kim cho biết Seoul muốn duy trì quan hệ với cả hai nước và khẳng định Hàn Quốc "chỉ có hại" nếu quan hệ giữa hai siêu cường chuyển biến xấu.

"Đối với Hàn Quốc và hầu hết các quốc gia vừa và nhỏ, chúng tôi cần hai trụ cột để tiếp tục đứng lên. Hai trụ cột này là Trung Quốc và Mỹ. Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ rất cần giữ vững lập trường thân thiện" - ông nói.

Sau những xáo trộn trong bốn năm cầm quyền của cựu tổng thống Donald Trump, dường như một tương lai tươi sáng hơn với Hàn Quốc đang bắt đầu mở ra. Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây đã đưa ra "cam kết sắt đá" rằng Washington sẽ bảo vệ đồng minh lâu dài của mình thông qua công tác phòng thủ chung.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã hứa hẹn về một liên minh mạnh mẽ hơn với Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Kim, trong khi Mỹ là đồng minh quân sự, Trung Quốc lại là đối tác quan trọng của Hàn Quốc và cả hai siêu cường đều quan trọng đối với Seoul.

"Chúng tôi không thể đứng vững nếu một trong hai bên ngã xuống" - ông nói.

Thương mại là trọng tâm trong mối quan hệ Trung - Hàn. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành trong tám năm qua về một thỏa thuận thương mại tự do đa phương giữa hai nước và Nhật. Tuy nhiên, các nỗ lực đàm phán hầu như không có kết quả do hai bên xảy ra hàng loạt tranh chấp về  lãnh thổ và an ninh.

Mối quan hệ Trung - Hàn đã trở nên căng thẳng vào năm 2017 khi Seoul cho phép quân đội Mỹ lắp đặt Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối, để chống lại cuộc tấn công từ Triều Tiên. Phía Trung Quốc coi động thái trên là hành vi xâm phạm an ninh của nước này.

Ông Kim cho biết đã đến lúc Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật phải đoàn kết để cạnh tranh với các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và Liên minh châu Âu trong kỷ nguyên "nền kinh tế thông minh", và một thỏa thuận thương mại tự do sẽ góp phần vào mục tiêu đó.

Ông nói: "Ba quốc gia này là những nền kinh tế hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế mới như khoa học, công nghệ, thông tin, tài chính.

"Châu Âu và Mỹ cũng đang cố gắng có được lợi thế cạnh tranh trong những lĩnh vực này. Đây sẽ là một sự cạnh tranh khốc liệt. Việc Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật hợp tác thông qua một hiệp định thương mại tự do sẽ giúp ba bên nâng lợi thế cạnh tranh so với EU hoặc Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác" - ông nói.

Ông Kim cho biết một trong những trở ngại chính trong việc đạt được thỏa thuận dỡ bỏ hàng rào thuế quan là sự thiếu tin tưởng.

Ông nói: "Ba nước đang nghi ngờ lẫn nhau liệu thuế quan của họ có thấp hơn so với hai nước còn lại hay không".