Những ngày gần đây, các video quay cảnh thưởng thức tăm tinh bột chiên giòn trộn với các loại gia vị như bột phô mai xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Các video đã thu hút hàng ngàn lượt thích, chia sẻ trên TikTok và Instagram.
Trước tình hình này, ngày 24-1, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cảnh báo người dân không nên ăn tăm tinh bột vì chúng “không phải thực phẩm” và không an toàn khi ăn, theo tờ Korea JoongAng Daily.
“Tăm xỉa răng được phân loại là sản phẩm vệ sinh, không phải thực phẩm nên chưa được xác nhận là an toàn cho người tiêu dùng khi họ ăn vào” – thông cáo của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc nêu.
Tăm tinh bột được làm từ bột ngô hoặc tinh bột khoai lang, trộn với sorbitol, phèn chua và màu nhân tạo. Sorbitol và phèn chua không có hại khi ăn với số lượng nhỏ, nhưng có nguy cơ gây nôn mửa, tiêu chảy trong trường hợp tiêu thụ quá nhiều.
Tăm tinh bột thường được sử dụng trong các nhà hàng ở Hàn Quốc. Chúng cũng có thể được sử dụng để lấy những thức ăn nhỏ.