Hàn Quốc theo múi giờ mới của Triều Tiên

Trước đó kể từ hôm thứ Bảy (15-08), Triều Tiên đã bắt đầu sử dụng múi giờ mới "giờ Bình Nhưỡng", lùi 30 phút so với múi giờ hiện tại, tức Giờ Bình Nhưỡng” sẽ là GMT+8:30 chứ không phải là GMT+9:00 như trước, để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị Nhật (1910-1945).
Jeong Joon-hee, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, quyết định đổi múi giờ của Triều Tiên đã làm các doanh nhân Hàn Quốc phải đi vào khu phức hợp công nghiệp trước nửa tiếng.
Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng sự khác biệt thời gian có thể gây ra một số vấn đề về hậu cần, chẳng hạn như thời gian biểu được sử dụng tại Khu công nghiệp Kaesong. 

"Thật đáng tiếc rằng Triều Tiên đã thay đổi múi giờ", Jeong cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Hàn Quốc theo múi giờ mới của Triều Tiên ảnh 1

 Khu công nghiệp liên Triều Kaesong

Mặc dù hành động thay đổi đơn phương của Triều Tiên, nhưng Seoul có kế hoạch sẽ sử dụng thời gian tiêu chuẩn mới của Triều Tiên để giúp khu công nghiệp liên Triều Kaesong hoạt động thuận lợi, Jeong nói.
Seoul nói rằng việc Hàn Quốc sử dụng múi giờ mới của Triều Tiên tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong là dựa trên lợi ích thiết thực, chẳng hạn như tiết kiệm thời gian, chứ không liên quan đến các vấn đề về lịch sử thuộc địa.
"Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động liên tục của các nhà máy".
Được biết, khu công nghiệp Kaesong cách khu phi quân sự chỉ 10 km về phía Bắc, nằm trên tuyến đường xe hơi và tàu hỏa được xây dựng lại nối liền Bình Nhưỡng và Seoul. Tại đặc khu này có công viên công nghiệp Kaesong nơi có các xí nghiệp hợp tác kinh tế với Hàn Quốc. 
Tổng cộng có 124 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong, trong đó có khoảng 55.000 công nhân Triều Tiên. Khu công nghiệp này đã mở cửa vào năm 2004 và là kết quả nổi bật nhất trong việc tái lập quan hệ liên Triều.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.