Triều Tiên bắt đầu ngày mới bằng giờ Bình Nhưỡng

Việc chuyển sang giờ Bình Nhưỡng nhằm đánh dấu lễ kỉ niệm 70 năm Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi chế độ thuộc địa của Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc hiện nay Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ nằm ở hai múi giờ khác nhau.
Hàn Quốc đã chỉ trích sự thay dổi này vì nó giống như một rào cản vô hình trên con đường đi đến sự thống nhất cuối cùng hai miền của đất nước. Trong khi đó, Bình Nhưỡng chế giễu Seoul vẫn còn nằm dưới chế độ thuộc địa cũ và phụ thuộc vào múi giờ của Nhật Bản. 

Chuẩn thời gian của Triều Tiên trước đây là theo GMT +8.30 nhưng vì là thuộc địa của Nhật từ năm 1910 đến 1945 nên sau đó bị đổi theo múi giờ của Nhật.

Triều Tiên bắt đầu ngày mới bằng giờ Bình Nhưỡng ảnh 1

 Thành phố Bình Nhưỡng đã chính thức đón ngày mới bằng múi giờ mới (Ảnh: AFP)

Hôm 14-8, Triều Tiên đón thời khắc chuyển giao nửa đêm 2 lần khi tất cả đồng hồ được cài đặt lùi lại 30 phút và trên kênh truyền hình quốc gia, một người đại diện mặc quốc phục rung chiếc chuông lớn đánh dấu thời khắc kỉ niệm này. Cùng lúc đó, các nhà máy, tàu hỏa, tàu thủy vang lên tiếng còi vang dội.

Sử dụng giờ Bình Nhưỡng nhằm mục đích xóa bỏ tất cả những gì còn lại của chế độ thuộc địa Nhật Bản. 
Bộ Thống Nhất Seoul cho rằng việc làm này ảnh hưởng đến vấn đề ngoại giao hai miền, và sẽ sớm gặp những khó khăn trong tuần này, kể cả việc cùng vận hành khu công nghiệp Keasong ở Triều Tiên.
Tổng Thống Hàn Quốc cảm thấy “đáng tiếc” vì việc này càng làm chia rẽ hơn nữa giữa hai miền. Trong khi đó, Triều Tiên gọi cách ứng xử của Hàn Quốc là “nịnh bợ” Nhật Bản.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.