Hàng chục hộ dân 7 năm vất vả ở khu tái định cư

(PLO)- Hy vọng về nơi ở mới sẽ bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, thế nhưng nhiều hộ dân đang đối mặt với khó khăn, chính quyền địa phương đang nỗ lực giải quyết.

Năm 2015, ông Hồ Phú Sâm (70 tuổi) nhận tiền bồi thường 350 triệu đồng rồi được bố trí một nền đất tại khu tái định cư (TĐC) thuộc trung tâm xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để nhường đất cho dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan và đường ĐT601. Thời điểm đó, ông Sâm được thông báo đến năm 2017 gia đình ông sẽ được nhận đất xây nhà.

Nước mưa ứ đọng trước căn nhà tạm của ông Hồ Phú Sâm tại khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc. Ảnh: TẤN VIỆT

Nước mưa ứ đọng trước căn nhà tạm của ông Hồ Phú Sâm tại khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc. Ảnh: TẤN VIỆT

Gặp khó ở nơi tái định cư

Nhưng đã bảy năm trôi qua, gia đình ông Sâm vẫn đang phải ở trong ngôi nhà cất tạm trên đất được xã cho mượn thuộc giai đoạn 1 của khu TĐC này. Nền đất mới mà ông Sâm được bố trí nằm trong giai đoạn 2 của dự án, hiện chưa triển khai.

Dù chỉ làm nhà tạm nhưng do nền đất có độ nghiêng đến 1 m và đầy rẫy đá tảng lớn nhỏ từ trên bề mặt đến dưới lòng đất nên ông Sâm cũng như các hộ dân nhận đất giai đoạn 1 tại đây phải bỏ ra 5-10 triệu đồng để cải tạo mặt bằng. Ngoài ra, cả khu mới chỉ có một đường cống thoát nước ra cánh đồng Bàu Làng, còn đoạn cuối tiếp giáp với giai đoạn 2 chưa triển khai nên hoàn toàn không có đường thoát nước.

Ông Sâm kể: “Mưa hai trận là ứ nước, một số đoạn thấp nước ngập xe chạy không được. Vừa rồi nước vào cuốn trôi 3 tạ cá lóc của tôi gần đến ngày thu hoạch. Bây giờ chúng tôi chỉ mong chính quyền hoàn thiện hệ thống thoát nước và hỗ trợ phần trượt giá vì tiền bồi thường đã nhận từ lâu, do nay chi phí nhân công, vật liệu xây dựng đã tăng gấp đôi. Với mặt bằng ngổn ngang thế này thì chỉ làm phần móng thôi đã gần hết tiền chứ nói gì đến tiền làm nhà”.

Tại khu TĐC Tà Lang - Giàn Bí (cũng thuộc xã Hòa Bắc) bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, tình hình cũng không khá hơn.

Ông Đinh Văn Hưng (41 tuổi) kể lại quá trình làm nhà đầy vất vả: “Làm móng nhà này khổ lắm, bỏ ra gần chục triệu đồng cải tạo đất vì đất nghiêng quá, thuê xe múc đào đá chở đi nơi khác rồi mới làm nhà được. Tôi về đây đầu năm 2019, đường sá xa xôi, việc chở vật liệu lên khó khăn nên giá thành cao hơn. Tiền bồi thường ít mà nhìn nền đất thế này nhiều người lắc đầu không muốn về, ở tạm trên các rẻo đất còn sót lại sau giải tỏa, ngay sát hành lang cao tốc La Sơn - Túy Loan”.

Theo ông Đinh Văn Cư, Bí thư chi bộ thôn Tà Lang, người dân nhận đất TĐC phải bỏ ra nhiều tiền để cải tạo mặt bằng nên các hộ sợ tốn kém, sợ làm móng xong thì hết tiền.

“Tiền bồi thường người dân nhận 3-4 năm trước, giờ trượt giá nên không đủ tiền làm nhà. Đường sá thì sũng nước, cứ mưa là ngập nên người dân thà ở nhà tạm chứ không vào khu TĐC” - ông Cư nói.

Khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc khởi công từ năm 2016, trên diện tích 17 ha và dành để bố trí đất tái định cư cho hơn 80 hộ dân.

UBND huyện đã vào cuộc

Khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc khởi công từ năm 2016, do Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư trên diện tích 17 ha. Khu vực này dành để bố trí đất TĐC cho hơn 80 hộ dân.

Đến năm 2020, giai đoạn 1 của dự án (hơn 8 ha) mới hoàn thành và từ đó đến nay, người dân đồng ý nhận đất làm nhà rất ít. Theo ghi nhận, cả khu TĐC lưa thưa nhà cửa. Nhiều nền đất có độ dốc cao, ngổn ngang đá tảng. Một số đoạn đường vẫn chưa trải nhựa, gạch lát vỉa hè chất từng đống.

Còn khu TĐC Tà Lang - Giàn Bí vốn thuộc dự án của ngành nông nghiệp, xây dựng xong đã lâu rồi, sau mới thành khu TĐC cho khoảng 30 hộ dân. Nhưng đến nay mới chỉ có 14 nóc nhà mọc lên, còn lại vẫn bỏ trống.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho hay huyện đã đề nghị chủ đầu tư dự án kiểm tra, giải quyết kiến nghị của người dân tại khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc. Lý do đề nghị là dự án hiện chưa được bàn giao cho UBND huyện Hòa Vang quản lý.

UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với UBND xã Hòa Bắc yêu cầu đơn vị điều hành dự án, nhà thầu thi công dọn dẹp, khơi thông cống thoát nước. Với khu TĐC Tà Lang - Giàn Bí, ông Tôn cho hay huyện đã họp và giao các ngành tính toán làm lại hạ tầng để đảm bảo cuộc sống cho người dân.•

Chủ đầu tư dự án nói gì?

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng, cho hay giai đoạn 1 của khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc vẫn đang thi công và hiện mới chỉ bàn giao được một số nền đất cho người dân.

“Giai đoạn 2 sang năm mới triển khai. Còn việc hỗ trợ người dân làm móng nhà bị vướng nền đá thì trước đây đã có chủ trương của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang sẽ xem xét hỗ trợ tùy từng trường hợp cụ thể” - ông Huy nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông báo sẽ cúp nước một số địa điểm vào cuối tuần này để thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện trung thế trạm bơm nước sạch và hệ thống cấp nước.