Hàng không khó khăn đầu năm nhưng sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay

Trong báo cáo vừa gửi đến Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết hai đợt dịch bùng phát mạnh vào dịp tết Nguyên Đán và nghỉ hè (từ 30-4 và 1-5), đặc biệt từ ngày 31-5 TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, hoạt động vận chuyển hành khách nội địa bằng đường hàng không sụt giảm nghiêm trọng.

Với tình hình biến động như vừa qua, sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 26,8 triệu lượt hành khách giảm 19,4% so cùng kỳ 2020. Trong khi đó lượng hàng hóa lại tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020, với 668 nghìn tấn.

Thị trường hàng không dự kiến sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021. Ảnh: V.LONG

Theo dự báo của Cục Hàng không, tình hình thị trường hàng không năm 2021 sẽ cải thiện so với năm 2020, đặc biệt vào nửa cuối năm 2021 khi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được đẩy nhanh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đặc biệt là khi tại nhiều thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam như Đông Bắc Á, châu Âu sẽ đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở từng bước mở lại hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế vào cuối quý III, đầu quý IV-2021.

“Với những đánh giá nêu trên, dự báo thị trường hàng không Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa quý III-2021 với sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam năm 2021 ước đạt trên 70 triệu hành khách…”- Cục Hàng không cho hay.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu một số khó khăn của các hãng hàng không.

Hiệp hội cho rằng dịch COVID-19 đã khiến số nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của các hãng hàng không cao. Để duy trì hoạt động tối thiểu trong mùa dịch, các hãng phải chi trên 100 tỉ đồng/ngày. Các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy cạn kiệt, cơ hội tiếp cận vốn vay khó khăn, chi phí vay vốn cao...

Vì vậy, hiệp hội đề xuất Chính phủ chỉ đạo nới lỏng quy định về đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine. Từng bước nới lỏng các quy định nhập cảnh và cách ly đối với khách đã tiêm vaccine đầy đủ và có kế hoạch sớm triển khai khai thác trở lại các đường bay quốc tế…

Việc sửa chữa đường băng đúng tiến độ

Về hạ tầng cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong nửa đầu năm 2021, ngành hàng không hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án cải tạo đường cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, giai đoạn 2 dự án cải tạo đường cất hạ cánh 1B sân bay Nội Bài cũng đang được gấp rút thi công và dự kiến sẽ hoàn thành đúng kế hoạch trong tháng 7 này. Đây được kỳ vọng sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu khai thác trở lại của các hãng hàng không sau đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm