Hàng ngàn công nhân tràn ra quốc lộ phản đối lương

Sáng 24-3, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (vốn Đài Loan, đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã đồng loạt ngừng việc, tràn ra quốc lộ trước cổng công ty để phản đối việc công ty này có kế hoạch thay đổi thang tính lương.

Công nhân đổ ra đường quốc lộ 1A. Ảnh: VH

Theo phản ánh của nhiều công nhân, thời gian gần đây phía công ty tuyên truyền về cách tính thang lương mới dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019 có thể gây ra nhiều bất lợi cho họ, làm ảnh hưởng cuộc sống. Với cách tính lương mới, công nhân làm việc lâu năm giảm từ 24 bậc xuống 10 đến 15 bậc, mức lương cơ bản cũng giảm theo.

Mặc dù phía công ty giải thích tính thang bậc mới nhưng tổng thu nhập cũng như các chế độ khác vẫn được giữ nguyên như cũ song công nhân vẫn phản đối. Họ cho rằng nếu áp dụng bậc lương mới thu nhập của họ sẽ bị giảm, công nhân có thâm niên lâu năm không còn được tăng 5% lương/năm như quy định cũ. Ngoài ra, nhiều quyền lợi khác cũng bị ảnh hưởng.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã làm việc trực tiếp với đại diện Công ty Pouchen Việt Nam. Ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, cho biết đang làm việc với ban giám đốc công ty. Quan điểm của công đoàn là hủy bỏ việc xây dựng thang lương mới nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ổn định sản xuất tại công ty.

Sau khi khi biết việc áp dụng lương mới được hủy bỏ, hàng ngàn công nhân đã trở lại làm việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm