Hành khách mang dụng cụ phát tia lửa điện ra soi chiếu

Mới đây anh Trịnh Xuân Nghĩa, nhân viên Đội An ninh soi chiếu, phát hiện nam hành khách tên Đạt dự định đi chuyến bay VJ465 từ Hà Nội đến Cần Thơ để một dụng cụ có chức năng phát tia lửa điện trên khay đồ soi chiếu, theo báo Giao Thông.

Thấy sự việc trên bất thường có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không, anh Nghĩa đã báo cáo lãnh đạo và phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc yêu cầu hành khách này về đội làm rõ vụ việc.

Nam hành khách cho biết khi đang trên đường đến sân bay để bay vào TP Cần Thơ, anh nhặt được một vật màu đen ở Trực Ninh, Nam Định và cho vào hành lý, mang đến sân bay thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Hành khách Đạt sau đó đã bị từ chối hoàn thành thủ tục an ninh hàng không. Điều này cũng đồng nghĩa với việc “tiền mất, tật mang” vì không được đi tiếp chuyến bay vào Cần Thơ. Vụ việc được chuyển sang Đồn công an Nội Bài để tiếp tục điều tra làm rõ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết vì lý do an ninh hàng không, các loại vũ khí hoặc dụng cụ được thiết kế để gây thương tích hoặc uy hiếp tính mạng con người hoặc các vật bị nhầm lẫn là vũ khí sẽ không được phép mang theo người, hành lý xách tay lên máy bay.

Có thể kể đến các loại súng hơi, súng ngắn, súng trường, súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su; súng bắn pháo sáng, súng cao su… Các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu… Các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật…

Bên cạnh đó, các dụng cụ/thiết bị được thiết kế để gây choáng/ngất hoặc làm bất động đối tượng, các vật sắc nhọn có thể sử dụng gây thương tích nghiêm trọng như dao, rìu, dao lam, dao rọc giấy, kéo, chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán dù có đầu nhọn bịt kim loại… Các dụng cụ lao động có thể gây thương tích nghiêm trọng đe dọa an toàn máy bay như xà beng, cuốc thuổng, các loại búa, cờ lê, mỏ lết, kìm… cũng nằm trong danh mục cấm.

Đặc biệt, một số loại dụng cụ thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh golf, gậy chơi bi-a, trượt tuyết, dùi cui cao su… cũng không được mang theo người và hành lý xách tay.

Ngoài ra, trong danh mục cấm của Cục Hàng không Việt Nam ban hành còn có các vật, chất cháy, nổ có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng, đe dọa an toàn tàu bay như các loại đạn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo nổ, pháo hoa, pháo sáng, xăng dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, dụng cụ phát tia lửa điện, diêm không an toàn, vật có chứa ôxy lỏng…

M.NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tín hiệu vui từ sự kiện chuyến tàu container cập cảng Cái Cui

Tín hiệu vui từ sự kiện chuyến tàu container cập cảng Cái Cui

(PLO)- Việc khai thác, mở lại tuyến tàu container nội địa Cần Thơ từ Hải Phòng, Hà Tĩnh vào thẳng cụm cảng Cần Thơ là tiền đề cho việc kết nối thẳng ĐBSCL với cụm Cảng nước sâu Cái Mép và các dịch vụ cho các tàu Quốc tế tuyến Nội Á.