Hạnh phúc khi làm vợ lính đảo

(PLO)- Chồng là lính Trường Sa, chị Nông Thị Ve và chị Lê Thị Hạnh đã phải một mình vượt cạn và cáng đáng gia đình nhỏ với những biến cố bất ngờ ập đến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đang mang thai tháng thứ 3 thì chồng nhận quyết định đi công tác ở quần đảo Trường Sa. Chị Nông Thị Ve, vợ anh Hoàng Ngọc Hóa đã vượt cạn một mình và chăm con gái nhỏ đợi chồng làm nhiệm vụ trở về.

Gia đình anh chị là một trong 21 Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tuyên dương vào ngày 1-11.

“Mẹ ơi có người lạ vào nhà”

Nhiều năm sau ngày anh Hóa,lên chuyến tàu làm nhiệm vụ ở Trường Sa, con gái của anh và chị Ve năm nay đã lên 9 tuổi. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, chị Ve vẫn cảm thấy như mới xảy ra gần đây.

“Ngày anh lên đường, tôi động viên chồng gắng công tác và nhắn nhủ “Mẹ con em ở nhà luôn nhớ đến anh” dù biết sẽ rất khó khăn và thương nhớ vô cùng bởi khi ấy tôi vừa mang bầu được 3 tháng, lại ốm nghén”- chị Ve nhớ lại.

Từ Trường Sa trở về, anh Hóa được gần gũi với hai mẹ con cũng chẳng được bao nhiêu. Chị Ve tâm sự: “Tôi cũng không nhớ rõ anh nhận nhiệm vụ xa nhà, xa đơn vị bao nhiêu lần và đi những nơi đâu, chỉ nhớ anh đã từng đến rất nhiều miền quê, thao trường ở những địa danh khác nhau: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn…”.

Vào tháng 8 năm ngoái anh Hóa lại cùng đồng đội lên đường vào Miền Nam vào thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B (tỉnh Bình Dương).

Đã quen với những ngày chồng đi làm nhiệm vụ xa nhà nhưng chị Ve kể, lần chồng đi làm nhiệm vụ chống dịch là những ngày chị lo lắng nhất, con gái lại thiếu vắng sự chỉ bảo của cả hai vợ chồng.

Ảnh cưới của chị Nông Thị Ve và anh Hoàng Ngọc Hóa. Ảnh GĐCC

Ảnh cưới của chị Nông Thị Ve và anh Hoàng Ngọc Hóa. Ảnh GĐCC

Chị Ve nhớ nhất là lần anh đi công tác ở Bắc Giang gần 3 tháng không có sóng liên lạc điện thoại, xong nhiệm vụ anh được nghỉ phép về thăm nhà. “Bước vào cổng con gái khóc thét lên: Mẹ ơi có người lạ vào nhà. Nghĩ vừa thương anh, vừa thương con tôi chỉ biết ôm 2 bố con và nói nhỏ: Ba Hóa của con mà”- chị Ve kể.

“Chắc là thương bố, thương mẹ, con chị cũng thường tặng bố mẹ những món quà từ thành tích học tập của mình. Ba năm học tại trường Tiểu học cháu đều đạt Học sinh xuất sắc. Cháu tham gia các cuộc thi kể chuyện Bác Hồ, Viết chữ đẹp, Vẽ tranh, Hội khỏe phù đổng do nhà trường tổ chức và đạt giải nhất, nhì, ba”- chị Ve hào hứng chia sẻ.

Một mình chống đỡ biến cố

Cũng là vợ lính, chị Lê Thị Hạnh, vợ anh Nguyễn Xuân Đang (hiện đang công tác tại Phòng Kỹ thuật – Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật – Bộ tư lệnh Vùng 3) cũng đã trải qua những tháng ngày xa cách.

“Tình yêu của chúng tôi gặp nhiều thử thách. Khi anh tốt nghiệp ra trường thì được điều động về Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật– Vùng 3 Hải quân công tác”- chị Hạnh nhớ lại.

Vượt qua khó khăn về địa lý, vào năm 2010 anh chị đã quyết định đi đến hôn nhân. Tuy nhiên mới cưới nhau được 5 ngày, anh Đang trở lại Đà Nẵng công tác, chị lại về lại Hà Nội. Một năm sau chị mang thai đứa con đầu lòng.

“Cuộc đời thật trớ trêu khi tôi mang bầu được 4 tháng thì tôi bị sốt, bác sĩ kết luận sốt Rubella. Khả năng dị tật khi sinh con là hơn 90% nên bác sĩ hẹn và khuyên tôi nên bỏ cháu”- chị Hạnh xúc động nhớ lại khoảnh khắc đó.

Giữa lúc hoang mang trong những sự lựa chọn, chồng chị bảo: “Đã là con mình thì dù có 10% hy vọng sinh ra là lành lặn thì vẫn phải giữ con lại”. Mang thai đến tháng thứ 8, chị Hạnh về quê ngoại. Về quê mới được vài ngày thì chị có hiện tượng sinh non, lúc đó thai nhi mới tròn 34 tuần tuổi. Ngặt nỗi chồng chị vẫn đang công tác trong Đà Nẵng không về chăm sóc được vợ con.

Gia đình chị Lê Thị Hạnh và anh Nguyễn Xuân Đang. Ảnh: GĐCC

Gia đình chị Lê Thị Hạnh và anh Nguyễn Xuân Đang. Ảnh: GĐCC

Cuối cùng, chị cũng hạ sinh thành công, đứa con đầu lòng của anh chị mọi thứ bình thường, chỉ mắc bệnh tim (hở vách ngăn) bệnh này nhiều trẻ em khi lên 5 tuổi sẽ tự liền lại.

Năm 2014 cháu gái thứ hai ra đời, đến tháng 10-2015, chồng chị lại nhận quyết định đi tập huấn công tác ngoài đảo Trường Sa. Nhớ lại khoảng thời gian đó, chị Hạnh vẫn xúc động với đầy những biến cố.

“Trong thời gian anh tập huấn tại Lữ đoàn 146 thì bà nội chồng tôi qua đời. Anh ra đảo được 3 tháng thì con trai tôi lại phát bệnh nặng nên cần can thiệp tim gấp nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Sau gần một năm công tác trên đảo, chỉ còn vài ngày nữa là chồng tôi rời đảo trở về với gia đình thì một biến cố nữa lại xảy ra, ông nội chồng tôi mất”- chị Hạnh quệt nước mắt nhớ lại.

Chị nhớ lại, những lúc đó, cuộc điện thoại của chồng từ đảo xa với thông báo anh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao là món quà lớn nhất mà anh gửi về cho vợ con và người thân yêu của mình.

Trong hai ngày (31-10 và 1-11) tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Chương trình tuyên dương Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Sau gần 3 tháng phát động, từ 143 hồ sơ đề cử, Hội đồng xét chọn các gia đình tham gia chương trình Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã họp và tiến hành lựa chọn ra 21 gia đình trẻ tiêu biểu nhất để tuyên dương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.