Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu

(PLO)- Từ những ngày đầu tiên đặt viên gạch xây ngôi trường trên đảo Trường Sa Lớn, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tiếp tục nối dài hành trình ý nghĩa nối bờ và biển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-7, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi thông tin chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

10 năm xây trường trên quần đảo Trường Sa

Bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, chia sẻ 10 năm là dấu mốc kỷ niệm nối bờ và biển, đưa các đoàn đại biểu đến thăm Trường Sa và xây trường trên đảo Trường Sa, đồng thời kỷ niệm tám năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, nơi gặp gỡ của những tấm lòng và trái tim hướng về biển đảo, hướng về các chiến sĩ hải quân và bà con ngư dân nghèo bám biển, giữ đảo.

Bà Trương Mỹ Hoa cùng các gia đình hân hoan mổ heo đất tiết kiệm tại buổi thông tin các hoạt động kỷ niệm “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Trương Mỹ Hoa cùng các gia đình hân hoan mổ heo đất tiết kiệm tại buổi thông tin các hoạt động kỷ niệm “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Hoa nhớ lại vào năm 2010, bà từng được ra thăm Trường Sa và trăn trở làm sao phải xây một ngôi trường cho các em học sinh.

“Ở đảo các cháu chỉ được học trong căn phòng nhỏ mượn của ủy ban xã rộng 16 m2. Lưng dựa sát vào nhau, một bức tường, một cái bảng, cô giáo dạy xong lớp này lại quay qua dạy lớp khác. Các cháu bảo với tôi rằng các cháu muốn có một trường học giống như trong đất liền, chỉ đơn giản vậy thôi. Các thầy cô giáo cũng nói rằng vì làm nghề giáo, các thầy cô luôn muốn được dạy và các em được học trong một ngôi trường đúng nghĩa, trường phải ra trường, thầy phải ra thầy và trò phải ra trò” - bà Hoa xúc động kể lại và cho rằng an cư thì mới lạc nghiệp.

“Ngư dân và chiến sĩ chính là những trụ cột quan trọng trong công cuộc giữ biển, giữ đảo, vì vậy việc xây dựng một ngôi trường trên biển đảo là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết, không phải chỉ đối với các cháu mà đây còn là tâm nguyện của nhiều người lớn” - bà Hoa nói tiếp.

Cùng với sự đồng hành của Pháp Luật TP.HCM, ngôi trường tiểu học đầu tiên được xây trên đảo Trường Sa Lớn được khánh thành vào năm 2013 chỉ sau sáu tháng vận động.

“Sau khi khánh thành, chúng tôi hỏi bà con ở đảo, ai cũng bảo là thích vô cùng nhưng niềm vui ấy vẫn chưa được trọn vẹn. Chúng tôi cũng hiểu nỗi lòng ấy của bà con vì ở Trường Sa có đến ba xã đảo có dân sống, thế nhưng chúng tôi chỉ mới xây được một trường. Cuối cùng chúng tôi đã thống nhất tiếp tục chương trình này, tiếp tục vận động xây trường giai đoạn 2” - bà Hoa kể ngôi trường tiểu học thứ hai đã tiếp tục được xây dựng trên đảo Sinh Tồn và mang tên Trường Tiểu học Sinh Tồn.

Ông Võ Ái Dân và vợ mang heo đất đến ủng hộ chương trình “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Ảnh: HOÀNG LAN
Ông Võ Ái Dân và vợ mang heo đất đến ủng hộ chương trình “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”. Ảnh: HOÀNG LAN

Không chỉ dừng lại ở việc xây trường, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn phát động thêm chương trình đưa các em học sinh ở quần đảo Trường Sa và các vùng biển đảo khác vào đất liền học. Dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đưa được 215 em vào học tại TP.HCM với tổng tài trợ hơn 205 tỉ đồng. Hiện một số em đã tốt nghiệp THPT và bắt đầu chương trình đại học.

Nuôi heo đất gửi biển đảo

Từng theo đoàn đại biểu ra thăm Trường Sa vào năm 2014, ông Võ Ái Dân (80 tuổi), Phó Ban liên lạc cựu tù chính trị TP.HCM, trở về nhà và bắt đầu nuôi heo đất từ tháng 4-2014 đến nay. Trên heo đất, ông nắn nót dòng chữ “Con heo tiết kiệm vì Trường Sa” để nhắc nhở “Trường Sa - tuy xa mà rất gần”.

Là thành viên tích cực của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, dịp này bà Nguyễn Thị Mai Lan (80 tuổi) cho biết ủng hộ 80 triệu đồng xây một căn nhà đồng đội và 20 triệu đồng trao học bổng cho các em học sinh. Không những vậy, bà còn vận động bốn người cháu nuôi heo đất ủng hộ quỹ học bổng. “Những con heo này là các cháu nuôi gần hai năm nay, mỗi lần có tiền lì xì hay ai cho là các cháu bỏ vào. Tôi mong muốn giáo dục tình yêu biển đảo, uống nước nhớ nguồn cho các cháu từ những hành động nhỏ nhất” - bà Lan kể.

Có thể nói rằng sự nghiệp đưa các cháu vào bờ sau 10 năm thực hiện đã đạt được những kết quả thực tế và có ý nghĩa, đó sẽ là nguồn nhân lực góp phần xây dựng và bảo vệ biển đảo trong tương lai.

TRƯƠNG MỸ HOA

Mổ heo đất được hơn 17 triệu đồng, bé Ngô Kim Duyên, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Trần Quang Vinh (quận Bình Thạnh), chia sẻ: “Con heo đất này em đã nuôi được hai năm bằng tiền lì xì và tiền thưởng mỗi khi em làm việc tốt, em không mua đồ chơi. Em muốn giúp các bạn có cuộc sống đầy đủ hơn”.

Tại buổi họp báo, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tiếp nhận hơn 3 tỉ đồng và hơn 500 USD ủng hộ của các tập thể, cá nhân cho các hoạt động. Đặc biệt, nhiều gia đình và các thiếu nhi đã đóng góp, ủng hộ bằng heo đất tiết kiệm cho chương trình.

Nhiều hoạt động kỷ niệm hành trình 10 năm

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cho biết đang vận động xây dựng các công trình “Vì Trường Sa thân yêu”.

Ba phòng đọc sách, dự kiến kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng sẽ đặt tại ba trường tiểu học ở thị trấn Trường Sa, xã đảo Sinh Tồn, xã đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa và hai phòng đọc sách đặt tại các đơn vị thuộc Lữ đoàn 146 Hải quân.

15 nhà đồng đội dành cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn đang bảo vệ biển, đảo và biên giới, dự kiến tổng kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng vận động tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên vùng biển, đảo là con của lực lượng bảo vệ biên giới, hải đảo, con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn với 3.000 suất học bổng trị giá 3 tỉ đồng.

Trong dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Giao lưu chủ đề “Vì Tổ quốc nơi đảo xa”, triển lãm chủ đề “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, tổ chức các cuộc thi viết “Biển đảo trong trái tim tôi”, cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa - Nhà giàn DK1 trong trái tim tôi”…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.