Hậu Giang: Nhiều sai phạm về sản xuất xi măng

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, vừa qua Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra việc thực hiện Quyết định số 1488 ngày 29-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 tại tỉnh Hậu Giang (gọi tắt là Quy hoạch 1488). Qua thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Xây dựng không phép, vượt công suất

Theo Quy hoạch 1488 thì tỉnh Hậu Giang không có thế mạnh về vùng nguyên liệu đá vôi dùng cho sản xuất xi măng và không có dự án xi măng được định hướng đầu tư giai đoạn 2011-2030.

Tại thời điểm thanh tra, trên địa bàn tỉnh có một cơ sở nghiền xi măng với hai dây chuyền của Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang theo giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý các KCN tỉnh Hậu Giang cấp trên cơ sở văn bản chấp thuận đầu tư của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, công ty đã xây dựng dây chuyền vượt công suất và không xin phép.

Cụ thể, dây chuyền 1 được đầu tư với công suất 430.000 tấn xi măng/năm trong khi công suất được phép đầu tư là 250.000 tấn xi măng/năm. Điều đáng nói, dây chuyền được đưa vào sử dụng vào tháng 9-2016 nhưng đến ngày 15-3-2017 Sở Xây dựng mới có văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.

Công ty đầu tư dây chuyền 2 (trạm nghiền độc lập, riêng lẻ) và đưa vào sử dụng tháng 12-2017 cũng với công suất 430.000 tấn xi măng/năm nhưng chưa có văn bản cho phép đầu tư của UBND tỉnh, chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND huyện Châu Thành phê duyệt, chưa có văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của Sở Xây dựng làm cơ sở để miễn giấy phép xây dựng và không đúng Quy hoạch 1488.

Sai phạm nữa là việc dự án vận hành chính thức khi chưa có giấy xác nhận việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của UBND tỉnh Hậu Giang (với công suất cho phép 250.000 tấn/năm). Ngoài ra, công ty tiến hành xây dựng một số hạng mục nhà xưởng, silo (nơi chứa nguyên liệu) chưa phù hợp.

Bên ngoài Công ty TNHH Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang. Ảnh: H.DƯƠNG

Công tác quản lý còn hạn chế

Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định tỉnh Hậu Giang chưa thực hiện tốt theo Quy hoạch 1488; việc chấp hành quy định pháp luật của Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang chưa đầy đủ. Nguyên nhân một phần do công tác quản lý của một số cơ quan chức năng của tỉnh còn hạn chế nên chưa phát hiện, ngăn chặn và xử lý chưa kịp thời các vi phạm.

“Việc để xảy ra một số tồn tại, vi phạm của Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang và thiếu sót trong công tác quản lý được kết luận trên đây, trước hết trách nhiệm thuộc về cơ sở có vi phạm, sau đó là trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, Ban quản lý các KCN tỉnh và chính quyền địa phương các cấp có liên quan” - kết luận nêu.

Từ những điều trên, thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Hậu Giang căn cứ vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đề xuất Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư mở rộng nâng công suất, đầu tư mới hoặc dừng đầu tư. Trường hợp được Thủ tướng chấp thuận thì phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, quy hoạch chi tiết xây dựng và môi trường theo quy định của pháp luật.

Tỉnh cũng được đề nghị chỉ đạo ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất xi măng trong việc thực hiện yêu cầu về quan trắc khí thải tự động, liên tục theo quy định; tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với việc tuân thủ theo giấy chứng nhận hợp quy được công bố của cơ sở sản xuất xi măng trên địa bàn.

Ngoài ra, tổ chức kiểm điểm, căn cứ mức độ vi phạm có hình thức xử lý phù hợp đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại, vi phạm mà đoàn thanh tra đã nêu.

Huyện Châu Thành nghiêm túc kiểm điểm

UBND huyện Châu Thành vừa có báo cáo kiểm điểm theo kết luận Thanh tra Bộ Xây dựng. Theo đó, UBND huyện nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với sở, ngành tỉnh kiểm tra Công ty TNHH Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang thi công xây dựng dây chuyền 2, công suất chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và chưa đủ điều kiện pháp lý về môi trường để đưa dự án vào vận hành.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để tăng cường công tác kiểm tra xây dựng, môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý của huyện. Việc này nhằm phát hiện và xử lý kịp thời theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh về vi phạm của nhà đầu tư, tránh để xảy ra trường hợp tương tự. Đồng thời, huyện sẽ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Nhà máy xi măng Cần Thơ - Hậu Giang. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.