Hậu Giang thống nhất chia 4 vùng liên huyện để định hướng phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong bốn vùng liên huyện cần tập trung cho vùng Châu Thành - Châu Thành A, vì đây là vùng thể hiện rõ bốn trụ cột của Hậu Giang.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc với các Sở ngành và các đơn vị liên quan về đồ án quy hoạch vùng liên huyện, vùng huyện thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Hậu Giang thống nhất chia 4 vùng liên huyện để định hướng phát triển ảnh 1

Vùng TP Vị Thanh - huyện Vị Thủy sẽ là vùng trung tâm và là cửa ngõ của tỉnh. Ảnh: CHÂU ANH

Theo đơn vị tư vấn là Viện quy hoạch miền Nam (Bộ Xây dựng), căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh, có thể chia các địa phương thành bốn vùng liên để định hướng phát triển. Đó là: vùng Châu Thành - Châu Thành A, vùng TP Vị Thanh - huyện Vị Thủy, vùng huyện Long Mỹ - thị xã Long Mỹ và vùng huyện Phụng Hiệp - TP Ngã Bảy.

Trong đó, vùng huyện Châu Thành - Châu Thành A là vùng động lực phát triển kinh tế về công nghiệp. Cạnh đó, phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông trọng tâm, nhất là tuyến đường cao tốc, cảng đường biển.

Vùng TP Vị Thanh - huyện Vị Thủy sẽ là vùng trung tâm và là cửa ngõ của tỉnh, tập trung phát triển thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái và cộng đồng. Đồng thời thiết lập mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn để tạo việc làm cho người dân, trong đó, chú trọng mở rộng liên kết vùng với các địa phương lân cận.

Vùng huyện Long Mỹ - thị xã Long Mỹ là vùng có lợi thế và chú trọng phát triển sinh thái miệt vườn, du lịch tâm linh, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Vùng huyện Phụng Hiệp - TP Ngã Bảy sẽ phát triển công nghiệp tập trung và đặc thù gắn với các trục giao thông quốc gia. Đẩy mạnh khai thác đô thị phức hợp, dịch vụ và du lịch, nhất là chú trọng khai thác du lịch tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Hậu Giang thống nhất chia 4 vùng liên huyện để định hướng phát triển ảnh 2

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PHƯỚC OANH

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cơ bản thống nhất việc chia tỉnh thành bốn vùng để định hướng phát triển. Người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định, trong bốn vùng liên kết cần tập trung vào vùng Châu Thành - Châu Thành A, vì đây là vùng thể hiện rõ bốn trụ cột của tỉnh.

Cạnh đó, cập nhật điều chỉnh quy hoạch không gian phát triển của từng địa phương theo định hướng phát triển “một tâm, hai tuyến, ba thành”. Mở rộng không gian đô thị, quy mô dân số để TP Ngã Bảy và thị xã Long Mỹ trở thành đô thị loại II.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị đối với định hướng phát triển công nghiệp, cần quan tâm phát triển đô thị. Đây là hai yếu tố đi song hành để thu hút nhà đầu tư, lực lượng lao động.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.