Hawaii đối mặt với cuộc ‘xâm lược’ kinh hoàng của loài kiến lửa

(PLO)- Cuộc sống của người dân trên các hòn đảo thuộc quần đảo Hawaii (Mỹ) đang bị thay đổi và ảnh hưởng nhiều trước cuộc xâm lược của hàng triệu con kiến lửa đầy nguy hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ủy ban các loài xâm lấn Kauai (KISC) - cơ quan được giao nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của các loài ngoại lai xâm hại đến hòn đảo lâu đời nhất của quần đảo Hawaii (Mỹ) - cho biết người dân sống trên đảo đang phải đối mặt với “cuộc xâm lăng” của hàng triệu con kiến ​​​​lửa nhỏ.

Theo hãng tin Sputnik ngày 16-11, KISC đang phát động một chiến dịch truyền thông để cảnh báo cư dân hòn đảo về sự xuất hiện của loài kiến lửa trên và gửi thông tin về bộ dụng cụ xét nghiệm miễn phí tại nhà giúp phát hiện sự hiện diện của chúng.

KISC cho biết loài kiến lửa ​​đang “tấn công” hòn đảo Kauai chỉ dài 1,5 mm (bằng nửa hạt mè), không xây tổ trên đất mà làm tổ trên cây, chậu cây, đường dây tưới tiêu và thậm chí cả hộp điện hoặc những thứ tương tự.

Vết đốt của loài kiến ​​gây ra các vết sưng tấy, bỏng rát và ngứa, và có thể kéo dài hàng tuần. Độc của loài kiến lửa này cũng có thể khiến thú nuôi bị mù, KISC cảnh báo.

Loài kiến lửa đang đe dọa cuộc sống của người dân quần đảo Hawaii, Mỹ. Ảnh: HAWAII ANT LAB

Loài kiến lửa đang đe dọa cuộc sống của người dân quần đảo Hawaii, Mỹ. Ảnh: HAWAII ANT LAB

Các quan chức chính quyền hòn đảo cho biết loài kiến này đang phá hoại và “thay đổi cuộc sống thường ngày của người dân hòn đảo”.

"Bạn từng có thể đi bộ đường dài hoặc đi dạo dọc bãi biển. Tuy nhiên, khi bạn làm như vậy bây giờ, bạn có thể sẽ gặp phải hàng trăm hàng ngàn con kiến trút xuống người bạn như mưa và đốt bạn" - một nhân viên của KISC cho biết.

Người này nói thêm rằng quần đảo Hawaii nói chung và cả các đảo nhỏ khác như Maui và Oahu cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự khi họ nhận được “rất nhiều báo cáo” về việc kiến ​​đốt người khi họ ngủ trên giường.

Một quan chức chính quyền đảo Kauai cho hay loài kiến lửa trên ​​​​có nguồn gốc từ một khu đất tư nhân, đã lan rộng sang một vách đá vào một thung lũng gần sông Wailua.

Các quan chức đang kêu gọi người dân liên hệ ngay với họ nếu tìm thấy kiến ​​​​lửa trên bất kỳ khu vực nào của hòn đảo, đồng thời kiểm tra kĩ càng vật dụng trong nhà và tài sản của họ trước khi sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.