Hãy xem mua vàng SJC như... mua xe Mercedes

Ngày hôm qua (7-3), vàng không chỉ thiết lập những mức giá kỷ lục mà còn tăng hỗn loạn. Người dân đã không khỏi bị sốc vì giá vàng không chỉ đạp đổ mốc 70 triệu đồng/lượng mà còn áp sát mốc 74 triệu đồng. Trong khi đó biên độ dao động của giá vàng thế giới chỉ vài chục USD.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải bình luận, giá vàng thương hiệu SJC hiện nay không đại diện cho thị trường vàng. Vì vàng miếng SJC không phản ánh được bản chất thay đổi của giá vàng thế giới. Đây là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo với nguồn cung bị hạn chế, kể cả điểm bán lẻ.

"Người dân mua vàng SJC vì thương hiệu của nó. Do đó, giờ đây hãy xem mua vàng miếng SJC như ...mua xe sang Mercedes", ông Hải nói.

Giải thích rõ hơn, vị chuyên gia cho biết, trong tình hình biến động hiện nay, người dân hoàn toàn có thể mua vàng nhẫn. Vì hiện SJC cũng có bán vàng nhẫn với giá bám rất sát giá thế giới.

"Do đó, nếu chấp nhận mua vàng miếng SJC phải chịu giá cao. Cũng như thay vì mua xe Kia Morning để chạy với mức giá và chi phí hợp lý nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền mua Mercedes dù nếu xét về công dụng thuần tuý che mưa, che nắng đều như nhau", ông Hải ví von.

Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương cho rằng, giá vàng thế giới tăng giảm theo diễn biến địa chính trị tại Nga và Ukraine. Thực tế quy ra giá vàng Việt Nam thì giá vàng thế giới chỉ dao động từ 54-55 triệu đồng/lượng.

Nhưng mỗi bước tăng của giá vàng thế giới là cái cớ để giá vàng trong nước tăng rất mạnh. Không có lý do gì giải thích việc giá vàng trong nước chênh lệch với giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng ngoài tính độc quyền của vàng miếng SJC.

Cụ thể hơn, tỉ giá tiền đồng với USD vẫn ổn định, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt, chứng khoán vẫn thu hút được dòng vốn nhà đầu tư cá nhân. Điều này có nghĩa rằng không có lý do gì để vàng miếng SJC trở nên quá hút hàng để đẩy giá kỷ lục.

Phiên giao dịch chiều nay (8-3), giá vàng thế giới đã tăng nhẹ so với phiên sáng và leo lên 1.994 USD/ounce, tương đương 55,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC trong nước đã hạ từ 73,4 triệu đồng ở phiên sáng xuống còn 72,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.