HCDC cảnh báo nguy cơ bệnh mùa nắng nóng

(PLO)- TP.HCM và khu vực Nam bộ đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt, tăng nguy cơ mắc các bệnh mùa nắng nóng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-2, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã thông tin về vấn đề liên quan các bệnh mùa nắng nóng.

Theo đại diện này, TP.HCM và khu vực Nam bộ đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt. Đây là một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu, dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng trái đất nóng lên là sự gia tăng số lượng và cường độ của các đợt nắng nóng.

Do đó, việc chú ý chăm sóc sức khỏe để thích nghi với điều kiện thời tiết nắng nóng là vô cùng quan trọng.

Theo HCDC, các vấn đề sức khoẻ thường gặp trong mùa nắng nóng là say nắng, say nóng hay đột quỵ... Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước, hoặc do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

mùa nắng nóng - 1
Người bệnh mãn tính đi khám bệnh hô hấp mùa nắng nóng tại BV Thống Nhất. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do nắng nóng người già, trẻ em, phụ nữ, những người có khả năng chịu đựng kém.

Những người lao động ngoài trời như công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện ngoài thao trường, nhân viên giao hàng… người lao động nông nghiệp, công nhân làm việc ở các lò gạch, lò luyện gang thép có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do nắng nóng.

Ngoài ra những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, đái tháo đường, gan, ung thư,… cũng có nguy cơ cao.

Để phòng ngừa các bệnh mùa nắng nóng, cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng gắt, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Nếu phải ra ngoài trời, cần che chắn nhằm hạn chế tiếp xúc với nắng (đeo khẩu trang, sử dụng váy chống nắng, áo khoác dài tay, găng tay, vớ chân…) có độ dày thích hợp. Đặc biệt, hãy chọn những chất liệu vải thông thoáng, dễ thấm hút mồ hôi.

Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột. Cần có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi ra ngoài trời.

Cạnh đó, tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hàng ngày.

Cần uống đủ nước, uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần. Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm